Ngày 3 Tháng 5, 2019 | 04:31 PM

Tin vui cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và những người có nguy cơ lây nhiễm

GiadinhNet – Nếu sử dụng đúng khuyến cáo, PrEP có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV tới 90% và hiện được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên nên sử dụng với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Ngày 3/5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, từ tháng 5/2019 đơn vị này bắt đầu triển khai gói dịch vụ điều trị HIV/AIDS và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (còn gọi là PrEP – Pre-Exposure Prophylaxis) miễn phí cho khách hàng.

Đây là chương trình góp phần thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 được Thủ tướng chính phủ ban hành.

Đối tượng sử dụng dịch vụ là người nhiễm HIV/AIDS, vợ hoặc bạn tình người nhiễm HIV, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm sử dụng ma túy, tất cả các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính), đặc biệt cần thiết với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như những người có nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng bao cao su, quan hệ với người nhiễm HIV/AIDS, sử dụng chung bơm kim tiêm…


Nếu sử dụng đúng khuyến cáo, PrEP có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV tới 90%. Ảnh minh họa

Nếu sử dụng đúng khuyến cáo, PrEP có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV tới 90%. Ảnh minh họa

Theo đó, PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm Tenofovir Disoproxil Fumarate (TDF) 300mg và Emtricitabine (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên.

Nếu sử dụng đúng khuyến cáo, PrEP có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV tới 90% và hiện được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên nên sử dụng với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Nguồn thuốc PrEP trong năm 2019 - 2020 sẽ được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp phát miễn phí cho các khách hàng nhờ sự hỗ trợ của Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ điều trị PrEP miễn phí trong vòng 12 tháng cho khoảng 1,500 đến 2,000 khách hàng.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC