Ngày 5 Tháng 7, 2019 | 09:25 AM

Tin "giáo phái lạ", người phụ nữ cấp cứu vì tắc mạch não

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tin rằng tập "giáo phái lạ" thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào, bệnh nhân phải nhập viện gấp với chẩn đoán đột quỵ, tắc mạch não.

Ngày 5/7, BS. Phạm Văn Cường – Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện 108 cho biết: Kíp trực cấp cứu bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M, 69 tuổi, tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học 5 năm, đang điều trị thuốc chống đông đường uống.

Trao đổi với bác sỹ, bệnh nhân đã theo học "giáo phái lạ" 3 tháng nay và bỏ thuốc khoảng 1 tuần nay vì tin rằng "tập cái này thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào".

Bệnh nhân vào viện giờ thứ 2 trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp, chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái.


Bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ chăm sóc

Bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ chăm sóc

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện 108 nhanh chóng đưa ra chẩn đoán đây là trường hợp nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim trong thời gian cửa sổ 3 giờ đầu. Bệnh nhân đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, với thời gian cửa – kim (thời gian từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi hoàn tất chiếu chụp chẩn đoán và bắt đầu dùng thuốc liều Bolus) là 44 phút – trong khi thời gian tiêu chuẩn với trung tâm đột quỵ chất lượng vàng của Hội đột quỵ Châu Âu là 60 phút.

Sau đó bệnh nhân được tiếp tục điều trị "bắc cầu", can thiệp tái thông mạch bằng dụng cụ cơ học. Sau can thiệp bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.

Đây là một trường hợp bệnh nhân đột quỵ tắc mạch não do việc ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học. Theo các bác sĩ, việc ngưng thuốc chống đông có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ não tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não.

Bệnh nhân may mắn do sau đột quỵ được đưa sớm đến cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện cấp cứu và điều trị, nếu không được cấp cứu sớm bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật nặng nề. Đây cũng là một trong ba trung tâm đột quỵ đầu tiên trong cả nước nhận chứng nhận "Trung tâm đột quỵ chất lượng vàng" của Hội đột quỵ Châu Âu.

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M cũng cho thấy, người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học. "Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời" - BS Cường lưu ý.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC