Ngày 6 Tháng 5, 2020 | 06:15 PM

TIN COVID-19 tối 6/5: Hơn 34.000 người đang cách ly, theo dõi chặt các ca tái dương tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sau khi nuôi cấy, theo dõi, tất cả các ca tái dương tính tại Việt Nam chưa thấy dấu hiệu lây cho người khác, không gây nguy hiểm cho cộng đồng, tuy nhiên, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ các trường hợp này.

TIN COVID-19 tối 6/5: Hơn 34.000 người đang cách ly, theo dõi chặt các ca tái dương tính - Ảnh 1.

Bộ Y tế lúc 18h ngày 6/5 cho biết đã 20 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Đến nay, chúng ta đã ghi nhận 271 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó điều trị khỏi bệnh/ra viện 232 trường hợp (chiếm 86%). Hiện còn 39 ca bệnh COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Trong số 39 ca này, kết quả xét nghiệm chuyển âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 16 ca; có 6 ca âm tính từ 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. 17 ca vẫn dương tính.

Hiện cả nước có hơn 34.000 người đang cách ly y tế, tăng gần 8.500 người so với ngày hôm qua. 

Trong số 2 ca bệnh nặng, nguy kịch đang điều trị, bệnh nhân 19 (bác gái bệnh nhân 17) đã có sự hồi phục tốt. Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) vẫn trong tình trạng rất nguy kịch.

TIN COVID-19 tối 6/5: Hơn 34.000 người đang cách ly, theo dõi chặt các ca tái dương tính - Ảnh 3.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 hôm nay, thông tin về các ca tái dương tính, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết, sau khi nuôi cấy, theo dõi, tất cả các ca tái dương tính tại Việt Nam đều chưa thấy dấu hiệu lây cho người khác, không gây nguy hiểm cho cộng đồng, tuy nhiên, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ các trường hợp này.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho rằng, đây không phải là tình trạng riêng của Việt Nam. Hiện trên thế giới cũng chưa ghi nhận các trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ những người dương tính trở lại.

BCĐ thống nhất nhận định: Đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng. Vì vậy, BCĐ cho rằng cần tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; cách ly bắt buộc 14 ngày với các hình thức phù hợp đối với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia, gắn với trách nhiệm cụ thể của địa phương… Chưa cho nhập cảnh khách du lịch quốc tế. Quản lý chặt chẽ hoạt động đón người Việt Nam từ nước ngoài về.

Đối với trong nước, BCĐ yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được lơi lỏng. Tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì lập tức phát hiện được ngay, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

BCĐ cho rằng, với hai điều kiện trên, chúng ta có thể tiến hành nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. Nghĩa là, việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và dựa trên các tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng. Theo tính toán của các chuyên gia, đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp.

Võ Thu 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC