Ngày 23 Tháng 4, 2019 | 06:17 PM

Tìm ra thủ phạm kinh hoàng khiến nam thanh niên khản tiếng, khạc ra máu

GiadinhNet - Nam bệnh nhân người Lào Cai không ngờ trong khí quản lại có con đỉa dài tới 15cm khiến anh này khạc đờm ra máu, khản tiếng.

Chiều 23/4, BS Phùng Tiến Hiệu – Khu Tai mũi họng theo yêu cầu (Bệnh viện 108) cho hay, các bác sĩ đơn vị này vừa gắp khỏi khí quản một nam thanh niên ở Lào Cai con đỉa dài gần 15cm.

Con đỉa dài 15cm chính là nguyên nhân khiến nam bệnh nhân ho khan trong thời gian dài

Con đỉa dài 15cm chính là nguyên nhân khiến nam bệnh nhân ho khan trong thời gian dài

Một tháng trước, bệnh nhân ho khạc đờm ra máu ít, không khó thở. Nhưng khoảng 2 tuần nay, anh này xuất hiện khàn tiếng từng lúc, khàn nhiều về ban ngày.

Bệnh nhân đã thăm khám tại bệnh viện tuyến trước chẩn đoán viêm thanh quản. Dù uống thuốc nhưng anh này không thấy đỡ.

Đây là ca hiếm gặp bởi trước tới nay đỉa thường khu trú ở mũi và tai

Đây là ca hiếm gặp bởi trước tới nay đỉa thường khu trú ở mũi và tai

Tiếp nhận bệnh nhân khám, các bác sĩ sử dụng nội soi ống mềm, phát hiện ra có dị vật là 1 con đỉa ở khí quản. Đây là một vị trí hi hữu, ít gặp. Trước đây thường gặp đỉa ở mũi và tai . Vị trí khí quản là vị trí hiếm gặp.

15h ngày 23/4, bệnh nhân được tiến hành gắp dị vật (con đỉa) khí quản dưới nội soi ống mềm. Sau đó, bác sỹ kiểm tra lại thì không có tổn thương ở thanh khí phế quản.

Điều này có được một phần nhờ nội soi ống mềm không gây tổn thương. Theo BS Hiệu, con đỉa này có thể dài đến 13-15cm khi chuyển động vươn mình. Nếu không gắp có thể gây kích thích khí quản và ùn tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC