Ngày 17 Tháng 11, 2018 | 08:44 PM

Tìm ra nguyên nhân khiến gần 200 cô trò ở Hà Nội nhập viện sau bữa ăn mừng ngày Nhà giáo

Tìm ra nguyên nhân khiến gần 200 cô trò ở Hà Nội nhập viện sau bữa ăn mừng ngày Nhà giáo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vi khuẩn đã khiến 193 trẻ mầm non và 2 cô giáo ở trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) đau bụng, sốt, nôn..., nhiều trường hợp diễn biến nặng phải chuyển tuyến Trung ương.

Cuối giờ chiều 17/11, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều trị các trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn của Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Theo đó, tính đến 16h30’ ngày 17/11, đã có 195 trường hợp (gồm: 193 trẻ mầm non và 2 cô giáo) nhập viện điều trị nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn. Hiện đã có 14 trường hợp được xuất hiện, 7 trường hợp được chuyển viện, một số bé được đưa lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) và cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một cháu bé trường Mầm non Xuân Nộn được kiểm tra sức khoẻ.

Một cháu bé trường Mầm non Xuân Nộn được kiểm tra sức khoẻ.

Trong số 174 trường hợp đang tiếp tục được điều trị tại hai viện Đông Anh và Bắc Thăng Long, có 124 người sức khoẻ tiến triển tốt, 50 người tiến triển chậm hơn và hiện được chăm sóc, điều trị tích cực.

Ngoài ra, kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân ngày 17/11 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella tub 2.

Salmonella là tên chung của nhiều loại vi khuẩn. Chúng có thể có mặt ở các loại thịt gia cầm và trứng, hay ở cả trái cây, rau hoặc uống nước hay sữa bị ô nhiễm... Hầu hết các loại Salmonella đều tác hại trực tiếp vào dạ dày khiến người bệnh đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày.

Tuy nhiên, cũng có loại vào đường ruột, gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong.

Trước đó, như Báo Gia đình & xã hội đã đưa tin, vào trưa ngày 14/11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan cho cô và trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn được nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài...

Hôm qua 16/11, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Hiện Chi cục đã lấy 8 mẫu thức ăn của cả 2 ngày 14-15/11 và 2 mẫu nước bao gồm nước nấu ăn, nước uống đóng bình để kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân. Nguyên nhân gây ngộ độc rất có thể do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật.

Bữa trưa 14/11 các cháu được ăn buffe tại trường với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi Lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc, nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC