Ngày 14 Tháng 5, 2020 | 05:03 PM

Tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi cứu phi công mắc COVID-19 đang rất nguy kịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Các bác sĩ hiện đang nuôi cấy virus để khẳng định bệnh nhân 91 không còn SARS-CoV-2, chỉ khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) - thông tin chiều 14/5.

Tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi cho phi công mắc COVID-19 rất nguy kịch - Ảnh 1.

Ngày 14/5 là ngày thứ 39 bệnh nhân 91 được chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo). Hiện đây là biện pháp duy trì sự sống cho nam phi công 43 tuổi quốc tịch Anh này.

Đây là bệnh nhân rất nguy kịch, 90% phổi không còn hoạt động được, xơ hoá, đông đặc, sự sống phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Liên tiếp trong nhiều ngày qua, các bệnh viện lớn của 3 miền đã nhiều lần hội chẩn trực tuyến để đánh giá, tìm hướng điều trị cho bệnh nhân này. Mới nhất là cuộc hội chẩn liên viện ngày 12/5. Theo đó, qua chụp CT phổi, chuyên gia đánh giá tổn thương phổi của bệnh nhân ở mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi.

Tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi cho phi công mắc COVID-19 rất nguy kịch - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: TTXVN

Tiểu ban Điều trị đã có sự phân công phân nhiệm cụ thể cho các đơn vị. Theo đó, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia được giao khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Bệnh nhân cũng phải đảm bảo được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép: Tức là tổn thương phổi không hồi phục và tình trạng nhiễm trùng cần tiếp tục được điều trị, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng vào người bệnh. Thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM nơi bệnh nhân 91 đang điều trị cùng nhóm công tác đặc nhiệm hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy được giao tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân thật tốt để đảm bảo đủ điều kiện ghép.

Ngoài việc giao nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép..., Tiểu ban Điều trị cũng giao Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

Cùng đó, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Việt Đức nỗ lực tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (TP.HCM), kết quả được thông báo hôm 18/3. Bệnh nhân sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi).

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Sáng 6/4, bệnh nhân được ê-kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Bệnh nhân này có yếu tố béo phì (cao 1m83, nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể là 30,1). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Hiện bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Thông tin từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho thấy, nhiều người đã liên hệ với Trung tâm để hỏi về việc hiến phổi để ghép cho bệnh nhân 91.

V.ThuGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC