Ngày 11 Tháng 3, 2019 | 02:38 PM

Thương tâm bé trai bại não bị 4 con chó nhà cắn nát bộ phận sinh dục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, khi ở nhà một mình, cậu bé bại não tên Duy bị 4 con chó nhà nuôi đã xông vào cắn xé, khiến em mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt.

Sinh ra chỉ nặng 1,7 kg, bị bại não từ nhỏ, cậu bé Vũ Đức Duy, 9 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chỉ nặng vỏn vẹn 12 kg. Gần 10 năm qua, Duy hầu như nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều do người thân chăm sóc.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Nhà nghèo, nửa tháng nay, mẹ bé phải đi làm thuê ở xa để nuôi 3 đứa con, gồm Duy và 2 em chỉ mới 2 và 4 tuổi. Mới đây khi ở nhà một mình, em đi vệ sinh không tự chủ, 4 con chó nhà nuôi đã xông vào cắn xé, khiến em mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt. Đáng thương thay, bé chỉ biết đau đớn, nằm nguyên chỗ, không thể kêu la được.

Hình ảnh các vết chó cào trên phần ngực, cổ, vai bé Duy

Hình ảnh các vết chó cào trên phần ngực, cổ, vai bé Duy

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi Duy cho biết: Bệnh tình của bé rất thương tâm, từ lúc người nhà phát hiện cháu bị chó cắn đến lúc đưa cháu xuống Bệnh viện Việt Đức đã hơn 10 tiếng.

Ngày 6/3, các bác sỹ phải tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân, cắt lọc, tạo hình, che phủ dương vật. Do vết thương quá nặng, các bác sỹ chưa xác định được bệnh nhân có hay không có tinh hoàn, có thể tinh hoàn của cháu ẩn trong vùng bụng.

Hiện tại, bác sĩ đã cắt cụt dương vật bệnh nhi chỉ còn 1 cm, vết thương khô, phần còn lại của dương vật đã được chuyển ra và che phủ, các vết thương tương đối ổn định.

Bệnh nhân sẽ được tạo hình dương vật về sau, đồng thời kiểm tra tinh hoàn có ở trong vùng bụng không và tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương tránh nhiễm trùng, uốn ván. Sau khi bệnh nhân ổn định, tiêm phòng dại cho bệnh nhân và tiêm phòng dại cho cả 4 con chó.

TS Hoa cũng cảnh báo: Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo khi chỉ ở một mình. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn…

Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm vaccine ngừa bệnh dại định kỳ. Khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC