Ngày 8 Tháng 10, 2014 | 12:00 PM

Thuê chuyên gia - Bước đi phù hợp

  MỚI NHẤT

Thuê chuyên gia y tế trong nước chuyển giao kỹ thuật theo hình thức “cầm tay chỉ việc” tại Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Lê Lợi là phương án được ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất với mong muốn cải thiện chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh.

Cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu được chữa bệnh của mỗi người dân với chi phí hợp lý là mối quan tâm của lãnh đạo và ngành Y tế các địa phương. Không thụ động, không trông chờ vào cấp trên, năng động tìm giải pháp để có bước đi phù hợp, ngắn nhất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của tỉnh đó là nội dung chính của bản Đề án thuê chuyên gia y tế trong nước chuyển giao kỹ thuật của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đang được thảo luận, chờ Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua.

Thuê chuyên gia y tế trong nước chuyển giao kỹ thuật theo hình thức “cầm tay chỉ việc” tại Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Lê Lợi là phương án được ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất với mong muốn cải thiện chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh.

Thuê chuyên gia và cả ê-kíp

Theo Đề án, việc thuê chuyên gia y tế “cầm tay chỉ việc” sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay và tạo sự chuyển biến tích cực khi có các chuyên gia y tế hàng đầu trong nước tham gia đào tạo nhân lực tại chỗ. Đề án góp phần hạn chế những tồn tại lâu nay như: thiếu hụt cán bộ y tế có trình độ chuyên môn sâu, chất lượng một số cán bộ y tế ở địa phương còn thấp; công tác chỉ đạo tuyến tuy được triển khai và duy trì thực hiện hàng năm, song chưa thực sự đạt hiệu quả cao; kỹ năng thực hành và chuyển giao công nghệ chưa được chú trọng nên cán bộ y tế sử dụng các trang thiết bị hiện đại, đắt tiền còn hạn chế.

BS. Trương Văn Kính, Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, chuyên gia được thuê sẽ là giáo sư đầu ngành, có uy tín và chuyên môn cao. Các bác sỹ, dược sỹ có trình độ chuyên môn sau đại học có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên ngành, đã hoặc đang công tác tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I thuộc Bộ Y tế hoặc thuộc các bộ, ngành khác được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật. Đây phải là những người có uy tín trong ngành Y. Trường hợp nếu làm việc theo ê-kíp thì có ít nhất 1 người có tiêu chuẩn chuyên gia như trên. Để linh động và tùy theo từng chuyên khoa, kỹ thuật được chuyển giao, thời gian thuê chuyên gia sẽ tùy thuộc vào yêu cầu chuyên  môn  của  từng  loại  kỹ  thuật  cần chuyển giao.

BS. Phạm Minh An, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa cũng cho biết, để xác định nội dung, yêu cầu cần thuê chuyên gia thì cần căn cứ vào nguồn lực hiện có của đơn vị, đó là nhân lực, trình độ chuyên môn của cán bộ, trang thiết bị hiện có, định hướng phát triển các chuyên khoa. Căn cứ vào thực trạng hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tập trung một số lĩnh vực để thuê chuyên gia như: hồi sức tích cực - chống độc; nội tim mạch; ngoại thần kinh; ngoại chỉnh hình, phẫu thuật nội soi, sản phụ, nhi khoa, huyết học, chẩn đoán hình ảnh.

Mạnh tay

Chế độ thù lao được tính linh động theo kỹ thuật chuyển giao và theo riêng lẻ hay ê-kíp.

Trường hợp thuê làm việc riêng lẻ theo thời gian: đối với chuyên gia trình độ giáo sư, tiến sỹ, chuyên khoa II: bình quân không quá 3,0 hệ số lương tối thiểu/ngày; đối với chuyên gia trình độ thạc sỹ, chuyên khoa I: bình quân không quá 2,0 hệ số lương tối thiểu/ngày.

Trường hợp các chuyên gia làm việc theo ê-kíp khi có ca bệnh: đối với chuyên gia trình độ giáo sư, tiến sỹ, chuyên khoa II: bình quân không quá 5,0 hệ số lương tối thiểu/ngày; đối với chuyên gia trình độ thạc sỹ, chuyên khoa I: bình quân không quá 3,0 hệ số lương tối thiểu/ngày; đối với người có trình độ bác sỹ và tương đương: bình quân không quá 2,0 hệ số lương tối thiểu/ca bệnh; đối với người có trình độ còn lại: bình quân không quá 1,0 hệ số lương tối thiểu/ca bệnh. Căn cứ số lượng và trình độ người trong ê-kíp, tổng số tiền thù lao cho ê-kíp chuyên gia bằng tổng số tiền thuê của từng người theo trình độ trong ê-kíp này/ca bệnh. Ngoài ra, các chuyên gia còn được hưởng các chế độ phụ cấp, sinh hoạt, khen thưởng khác.

Theo SKĐS

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC