Ngày 29 Tháng 5, 2009 | 08:44 AM

Thực hiện quy tắc ứng xử trong ngành y tế: Khó lượng giá cán bộ

Thực hiện quy tắc ứng xử trong ngành y tế: Khó lượng giá cán bộ

Giadinh.net - Trong hai ngày 26 - 27/5, Bộ Y tế tổ chức 2 hội nghị tập huấn quán triệt và triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế cho chuyên viên, lãnh đạo các Sở Y tế, các bệnh viện và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

 
Theo đánh giá của nhiều đại biểu tham dự, thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế (Quy tắc ứng xử) là rất cần thiết trong điều kiện hiện tại, nhưng lượng giá cán bộ trong lĩnh vực này quả không dễ.

Quy tắc cụ thể vi từng vị trí

Quy tắc ứng xử quy định những việc cán bộ, viên chức y tế phải làm và những việc không được làm trong ứng xử chung, ứng xử với người bệnh và gia đình người bệnh, ứng xử với đồng nghiệp và quy định quy tắc ứng xử của cán bộ lãnh đạo đơn vị.

Quy tắc ứng xử quy định cán bộ, viên chức y tế phải tuân thủ chặt chẽ, nghiêm túc Quy chế chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh; tìm hiểu, nắm bắt diễn biến tâm lý người bệnh và gia đình người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; thương yêu người bệnh, coi người bệnh như người nhà của mình; lịch sự, hòa nhã, động viên, tôn trọng người bệnh và gia đình người bệnh; nghiêm túc thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Lương y như từ mẫu”...
 

Một ca cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Chí Cường).

Bộ Y tế cũng đã có quy định về chế độ giao tiếp trong các cơ sở khám chữa bệnh với những quy định cụ thể, chi tiết đối với từng vị trí công việc trong các cơ sở khám chữa bệnh. Khi người bệnh, người nhà bệnh nhân và khách đến làm việc qua cổng bệnh viện, nhân viên bảo vệ cần phải: Chủ động chào hỏi, xem giấy giới thiệu của khách và người bệnh (trừ trường hợp cấp cứu); mở cổng và hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân và khách nơi để xe và địa điểm cần đến; hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân vào thăm theo giờ quy định. Khi người bệnh vào khoa, y tá - điều dưỡng trưởng khoa, nữ hộ sinh trưởng khoa hoặc y tá -  điều dưỡng hành chính vui vẻ tiếp đón, giải quyết nhanh thủ tục hành chính, giới thiệu các quy định của bệnh viện và xếp giường cho người bệnh. Trường hợp không còn giường riêng cần giải thích rõ cho người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân trước khi xếp nằm chung với người bệnh khác. Bác sĩ, y tá -  điều dưỡng viên, nữ hộ sinh phụ trách phải giới thiệu tên, chức danh, thăm hỏi và làm quen với người bệnh ngay khi người bệnh vào khoa.

Không phải việc dễ

Kế hoạch thực hiện Quy tắc ứng xử yêu cầu 100% cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế từ trung ương đến địa phương được quán triệt, học tập và thực hiện nghiêm những quy định trong Quy tắc ứng xử. Tuy nhiên, trên thực tế, do tình trạng quá tải ở các bệnh viện, việc thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử là điều không dễ. Ông Phạm Đức Mục - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh phát biểu: “Một bác sĩ một buổi phải khám cho khoảng bốn, năm mươi bệnh nhân, không thể có thời gian trả lời đầy đủ, cặn kẽ tất cả các câu hỏi của bệnh nhân. Bác sĩ chịu nhiều áp lực công việc, do đó, lượng giá cán bộ trong việc thực hiện Quy tắc ứng xử không phải là việc dễ”.

Tại hội nghị tập huấn, Luật sư Đoàn Hữu Đủ - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ lượng giá cán bộ y tế thành 4 nhóm: Khẩu phật, tâm phật; Khẩu xà, tâm phật; Khẩu phật, tâm xà và Khẩu xà tâm xà. Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Đào Ngọc Lan - Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết: “Thực hiện Quy tắc ứng xử là quan trọng, nhưng quả thật không dễ dàng thay đổi nhận thức của một số ít cán bộ y tế, khó nhất là vấn đề lượng giá. Ở tuyến huyện, bệnh nhân không quá đông, Quy tắc ứng xử dễ thực hiện. Còn ở bệnh viện đa khoa tỉnh, tình trạng quá tải bệnh viện xảy ra, bác sĩ chịu nhiều áp lực cũng là cái khó”.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Viện Thông tin Thư viện Y học trung ương cho biết: “Tập huấn thực hiện Quy tắc ứng xử có ích không chỉ cho nhân viên mà cả cán bộ lãnh đạo các đơn vị trong ngành. Tuy nhiên, để thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, khó nhất là giám sát để lượng giá cán bộ”.
 
Hạnh Quỳnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC