Ngày 21 Tháng 8, 2013 | 09:00 AM

Thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh tại bệnh viện Trung ương Huế: Nâng cao kỹ năng thực hành cho tuyến dưới

Thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh tại bệnh viện Trung ương Huế: Nâng cao kỹ năng thực hành cho tuyến dưới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện Dự án bệnh viện vệ tinh (Quyết định số 3067/QĐ-BYT ngày 22/8/2013 phê duyệt Dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế), Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức khai giảng đợt 1 các lớp chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh.

Ths. BS Trần Duy Vĩnh- Trưởng phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các học viên lớp đào tạo đợt này được học 3 lĩnh vực chuyên khoa: Ngoại chấn thương chỉnh hình, tim mạch, ung bướu và một số chuyên khoa hỗ trợ khác. Mục tiêu của các lớp chuyển giao kỹ thuật này là nhằm nâng cao kỹ năng thực hành cho cán bộ y tế của các bệnh viện vệ tinh.

Tháng 9 vừa qua, Dự án bệnh viện vệ tinh mới bắt đầu triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ngay sau khi phê duyệt Dự án, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành tổ chức ngay lớp học. Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm công tác chuẩn bị, liên hệ với giám đốc tuyến dưới xác định nhu cầu, lên kế hoạch đào tạo.

Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách 7 bệnh viện vệ tinh các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên với 3 chuyên ngành là ung bướu, tim mạch và chấn thương chỉnh hình. Trong đợt 1 này các bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa Thừa Thiên Huế, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, Bệnh viện Đa khoa KonTum và Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Các chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, tim mạch, ung bướu, Nhi và Sản đều là thế mạnh của Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, để bao phủ toàn khu vực thì cũng cần phải có lực lượng nên Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Trung ương Huế làm 3 chuyên ngành là tim mạch, chấn thương chỉnh hình và ung bướu. Riêng Nhi thì có sự trợ giúp của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM. Chuyên ngành Sản thì có Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đảm nhận.

Ths. BS Trần Duy Vĩnh cho biết: Một số tiêu chí về bệnh viện vệ tinh là cơ sở vật chất phải tương đối tốt để triển khai những kỹ thuật được chuyển giao; Phải nằm trên trục đường quốc lộ giao thông, nằm trên khu vực có thể phục vụ cho một lượng dân cư. Trang bị máy móc cho bệnh viện vệ tinh phải có sự phối hợp giữa Trung ương và địa phương. Địa phương phải chịu trách nhiệm chính trong việc trang bị máy móc dụng cụ, vì vậy phải có nguồn kinh phí của tỉnh.
Sau thời gian học tập trung vừa lý thuyết vừa thực hành tại Bệnh viện Trung ương Huế, học viên sẽ trở về triển khai các kỹ thuật tại bệnh viện vệ tinh với sự hỗ trợ của cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế.

Ths. BS Trần Duy Vĩnh cho hay, thời gian chuyển giao một kỹ thuật mới sẽ tùy vào tay nghề của các bác sĩ cũng như kỹ thuật được chuyển giao. Có những kỹ thuật trong 3-6 tháng có những kỹ thuật sẽ lâu hơn từ 6 tháng đến 1 năm. Ví dụ, kỹ thuật tim mạch can thiệp khó, lượng bệnh nhân nhiều, cơ hội thực tập trên bệnh nhân ít, đây là kỹ thuật cao cấp nên chuyển giao mất khá nhiều thời gian. 
 
Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC