Ngày 9 Tháng 4, 2020 | 06:50 PM

Thủ tướng: Xử nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không có việc cần thiết vẫn ra đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Thủ tướng giao BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát, đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Thủ tướng: Xử nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không có việc cần thiết vẫn ra đường - Ảnh 1.

Từ 0h ngày 1/4, Việt Nam bắt đầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày. Đến nay, chúng ta đã đến ngày thứ 9. 

Trên thế giới, hiện gần 4 tỷ người ở 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống COVID-19. Nhiều nước thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cả xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định. 

Điều này có thể thấy, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

Thủ tướng: Xử nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không có việc cần thiết vẫn ra đường - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 17h ngày 9/4, thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu người mắc COVID-19 tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có gần 89.000 trường hợp tử vong.

Còn tại Việt Nam, đến 18h cùng ngày, ghi nhận 255 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 105 trên 210 quốc gia, vùng lãnh thổ. 128 ca đã điều trị khỏi, số ca đang điều trị còn 127 người. 16 người khác cũng đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần trở lên.

Trong 6 ngày gần đây (từ 4-9/4), Việt Nam ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 giảm hẳn so với tuần trước. Mỗi ngày chỉ ghi nhận từ 1 đến 4 ca. Trong khi đó, số người khỏi bệnh ngày càng tăng.

Thủ tướng: Xử nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không có việc cần thiết vẫn ra đường - Ảnh 4.

Nguồn: Bộ Y tế

Chúng ta đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng, tuy nhiên, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Do đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá phân, tập thể vi phạm.

Nhắc lại tinh thần không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19 như tình trạng một số nước vấp phải, Thủ tướng nói "kết quả từ các bản tin hằng ngày là mừng nhưng nỗi lo vẫn còn đó".

Nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người.  

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ, vì vậy đạt được thành công ban đầu quan trọng.

Cần tăng cường năng lực xét nghiệm

Phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch là yêu cầu cấp bách, Thủ tướng cũng yêu cầu cần tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm các tỉnh, thành phố thực hiện việc xét nghiệm theo phương châm "4 tại chỗ". Cần thay đổi chiến lược xét nghiệm cho phù hợp. Không được chủ quan trong phán đoán, cần hành động ngay, dứt khoát để khoanh vùng, dập dịch. 

Hiện, nước ta có 110 phòng đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 với công suất tối đa là 27.000 mẫu/ngày , trong đó có 36 phòng được phép khẳng định kết quả xét nghiệm

Việc tự sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán bệnh đã giúp chúng ta chủ động trong xét nghiệm, điều trị, là cơ hội khi chúng ta xuất khẩu sinh phẩm này.

Từ trường hợp Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác, Thủ tướng cho hay cần chú trọng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho các nhân viên y tế. Bộ Y tế cần có hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly đối với nhân viên y tế nếu xảy ra ở quy mô lớn hơn để bảo đảm có đầy đủ nhân viên y tế làm việc.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế mở các kênh tư vấn bảo vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến.

Tập trung phát triển trang thiết bị y tế, Thủ tướng cho rằng, đây là thời cơ cũng là thách thức đối với các ngành sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế.

Yêu cầu đẩy mạnh cung cấp công khai, minh bạch về các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm, Thủ tướng nêu rõ, cần tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, cũng không giật gân khiến người dân hoang mang. Truyền thông cần tập trung vào 3 đối tượng: Y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch; các đội ngũ phục vụ trực tiếp như công an, quân đội, kể cả lực lượng biên phòng; những tấm lòng nhân ái...

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó.

 Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC