Ngày 12 Tháng 1, 2017 | 09:43 PM

Thủ tướng: Ngành Y tế phải lấy sự hài lòng người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do đó phải tích cực đổi mới cơ chế, hoạt động quản lý theo mô hình quản trị tiên tiến, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phục vụ tại các BV và đội ngũ nhân viên y tế.

Chiều 12/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước, với hơn 12.000 người tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những kết quả ngành Y tế đã đạt được trong năm qua, góp phần vào thành tích chung của đất nước.

Trong năm 2016, ngành Y tế tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt kết quả toàn diện trên một số mặt công tác. Một cách cơ bản, ngành Y tế đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước ngành, không ngừng nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cụ thể, ngành đã thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải bệnh viện , nâng cao chất lượng KCB trong đó, cơ sở vật chất tiếp tục được tăng cường. Nhiều BV lớn, quy mô ở tuyến cuối, khu vực phía Nam được đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ tiếp tục được nâng lên thông qua đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật các tuyến, mở rộng mạng lưới BV vệ tinh, tăng cường kiểm tra, đánh giá cải tiến chất lượng bệnh viện, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao y đức được quán triệt, phổ biến trong toàn ngành.

“Toàn dân chúng ta rất tự hào trong đội ngũ giáo sư, bác sĩ rất nổi tiếng được coi là những “bàn tay vàng” của Việt Nam, của khu vực, thậm chí mang tầm quốc tế đã xuất hiện ở nước ta. Tôi đi nhiều nước, cũng thấy nhiều người nước ngoài đến Việt Nam để học các thầy nước ta trong lĩnh vực y tế” – Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng Chinh phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngành Y tế phải lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất. Ảnh: T.Minh

Thủ tướng Chinh phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngành Y tế phải lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất. Ảnh: T.Minh

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều rất mừng là có nhiều tấm gương bác sĩ đi chữa bệnh cho người nghèo. Điều này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhiều ca mổ khó đã có những phác đồ điều trị tốt. Đây là điểm sáng của ngành Y tế, nhất là tại các vùng nghèo, các bác sĩ, lực lượng quân y hăng hái đóng góp, lăn lộn đi khám chữa bệnh cho người dân.

Ngoài ra, năm qua, tỉ lệ tham gia BHYT của Việt Nam đã đạt trên 81% vượt mục tiêu đề ra, sớm 4 năm so với mục tiêu đề ra… Công tác quản lý nhà nước về ATTP đã có sự tiến bộ. Mới đây, chúng ta hoàn thiện cơ chế mua sắm thuốc tập trung quốc gia sử dụng trong lĩnh vực KCB.

Ngành Y tế đã chủ động phát động tinh thần biết ơn, phục vụ người bệnh, trong các cơ sở y tế, đã được hưởng ứng căn bản. Ngành đã xử lý trên 6.000 cán bộ y tế vi phạm. Theo điều tra, 80-90% người dân hài lòng về chất lượng phục vụ của nhân viên y tế.

Thủ tướng cũng biểu dương những thành tựu trong công tác công nghiệp dược, y học dân tộc. Năm qua, ngành Y tế đã cung cấp thuốc kịp thời không có dịch bệnh xảy ra sau thiên tai. Bên cạnh đó, 36 tỉnh đã đưa giá dịch vụ y tế lên nhưng không làm tăng chỉ số giá.

Thủ tướng đánh giá cao công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, ngoài những bệnh viện lớn tuyến Trung ương như Việt Đức, Bạch Mai… còn có một số BV tuyến tỉnh (như BVĐK Phú Thọ) đã làm tốt công tác xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, đem đến cho người dân quyền lợi bình đẳng trong chất lượng dịch vụ KCB.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo tóm tắt công tác y tế năm 2016.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo tóm tắt công tác y tế năm 2016.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, ngành Y tế còn những tồn tại phải nhìn thẳng vào để thay đổi và khắc phục.

Trong đó, tồn tại trước nhất là tình trạng quá tải bệnh viện chưa được khắc phục một cách căn bản, vẫn còn là vấn đề bức xúc hiện nay của người dân, đặc biệt tại các BV tuyến Trung ương. Thứ hai, vẫn còn để xảy ra những sự cố đáng tiếc, làm sai quy trình liên quan đến năng lực, trách nhiệm của các y bác sĩ điều trị.

Thủ tướng chính phủ cũng đề cập đến các vấn đề còn bất cập trong ngành Y hiện nay, như quản trị BV còn bất cập, để xảy ra tình trạng đáng tiếc không đáng có, tình trạng độc quyền cung cấp dịch vụ, hậu cần BV như xe cứu thương, taxi, ăn uống, an ninh BV…

Cải cách thủ tục hành chính trong KCB vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện vẫn còn tình trạng người nhà bệnh nhân và bệnh nhân xếp hàng để đợi được nộp tiền, các BV cũng yêu cầu tạm ứng lắt nhắt gây phiền toái cho bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân neo đơn, già cả…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến những bất cập liên quan đến vấn đề quản lý dược phẩm, trang thiết bị y tế, BHYT, mô hình y tế ở tỉnh – huyện chưa thống nhất, hay vẫn còn hiện tượng vô cảm trước nỗi đau bệnh tật của một bộ phận nhỏ trong ngành y…


Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Minh

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Minh

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Y tế tiếp tục đổi mới nâng cao, trách nhiệm hoạt động. Trọng tâm phải là công tác y tế cơ sở, hướng tới mục tiêu quản lý, chăm sóc sức khỏe cho từng người dân. Đồng ý với chủ trương huyện nào cũng phải có bệnh viện đa khoa, Thủ tướng lưu ý, mô hình bác sĩ gia đình đưa ra rất đúng, rất văn minh ở khu đô thị, thị trấn nhưng với nông thôn, miền núi chưa phù hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành y tế phải lấy việc phục vụ, sự hài lòng cho người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất. Do đó phải tích cực đổi mới cơ chế, hoạt động quản lý theo mô hình quản trị tiên tiến, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phục vụ tại các BV và đội ngũ nhân viên y tế cần hết lòng chăm sóc người bệnh, coi người bệnh như người thân của mình. Đây là chủ trương Bộ Y tế đã làm trong năm 2016 nhưng tiếp tục làm mạnh mẽ hơn trong năm 2017 và trong những năm tiếp theo để mọi BV, mọi trạm xá, mọi cơ sở điều trị phải thực hiện chủ trương “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ khác được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho ngành Y tế trong năm 2017 là đổi mới, nâng chất lượng hoạt động trên cơ sở bộ tiêu chí đánh giá chất lượng, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, giảm phiền hà cho người nhà, bệnh nhân.

“Cần chú trọng cải cách từ những khâu đơn giản nhất như thủ tục, xếp hàng lấy số, thanh toán viện phí đến quy trình điều trị trên cơ sở tuân thủ phác đồ, quy trình kỹ thuật chuyên môn; Tự kiểm tra, tự giám sát, bảo đảm tiết kiệm chi phí, giảm thời gian, nâng cao hiệu quả điều trị…” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm công khai kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện để cơ quan bảo hiểm và người dân được biết và được quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh.

Thực hiện Đề án tăng cường chất lượng xét nghiệm, thực hiện lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các BV hạng đặc biệt, hạng I và tương đương. Đến tháng 6/2017 phải thực hiện việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, để không bắt bệnh nhân ở đâu chụp chiếu ở đấy như tình trạng phổ biến hiện nay.

Thủ tướng cũng giao cho Bộ Y tế, ngành Y tế tập trung phát triển mạng lưới y tế cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển y tế ngoài công lập; thí điểm hình thành cơ sở KCB theo hình thức hợp tác công tư và mô hình quản lý bệnh viện như doanh nghiệp công ích…

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đặt ra 12 câu hỏi cho ngành Y tế. Đó là những câu hỏi mang tính gợi mở để ngành y nghiên cứu, thực hiện giải pháp, nâng cao chất lượng hoạt động. Các vấn đề được đặt ra như vì sao chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 của y tế và giáo dục cơ bản Việt Nam còn chưa cao? Ngành y tế phải tìm cách nào để giải quyết vấn đề “chảy máu ngoại tệ” khi người giàu đi khám chữa bệnh ở nước ngoài ngày một đông? Vì sao hầu hết người dân đều muốn lên tuyến trên để khám chữa bệnh? Làm sao để chấm dứt vấn nạn thuốc kém, thuốc giả? Khi nào Việt Nam không còn là một trong những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh thuộc hàng cao nhất thế giới?…

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã điểm lại 10 thành tựu nổi bật năm 2016. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tình hình sức khỏe của người dân tiếp tục được cải thiện thông qua các chỉ số sức khỏe cơ bản đều được nâng lên.

Năm 2016, ngành Y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao là: Số giường bệnh trên 10.000 dân (không kể trạm y tế xã): giao 24,5, đạt 25,0 (tăng 0,5 giường). Thứ 2 là tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế: giao 76%, đạt 81,7% (vượt 5,7%).

Ngành Y tế cũng đạt và vượt 11/14 chỉ tiêu cơ bản của ngành, còn 3 chỉ tiêu theo công bố của Tổng cục Thống kê gần đạt mục tiêu đề ra, gồm: Dân số trung bình (mục tiêu 92,4 triệu người, thực hiện đạt 92,7 triệu người); Tuổi thọ trung bình (mục tiêu 73,6 tuổi, thực hiện đạt 73,4 tuổi); Tỷ suất tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi/1.000 trẻ đẻ sống (mục tiêu 21,6%o, thực hiện đạt 21,8%o).

Những kết quả này có nguyên nhân do ngoài các can thiệp về y tế còn có các yếu tố kinh tế - xã hội khác ảnh hưởng đến quy mô dân số, đến tuổi thọ trung bình; các vấn đề về phòng chống tai nạn thương tích, ngộ độc, đuối nước đối với trẻ em cũng ảnh hưởng tử vong trẻ em dưới 5 tuổi.

Đối với công tác DS-KHHGĐ, báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm 2016, đã thực hiện các giải pháp phát triển dân số bền vững, tiếp tục duy trì mức sinh thay thế, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; mở rộng sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; bảo đảm hậu cần đầy đủ và có chất lượng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; xây dựng Đề án chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi giai đoạn 2017-2025. Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản có chất lượng, triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong bà mẹ và trẻ em…

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC