Ngày 15 Tháng 7, 2020 | 07:55 PM

Thủ tướng chúc mừng kíp mổ cặp song sinh dính liền ở TP HCM

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nghe tin ca mổ kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ cho hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi cho kết quả ban đầu rất tốt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện cho GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Theo thông tin từ Bộ Y tế cách đây ít phút, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện cho GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Nhi đồng TP HCM đã phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn và sự nỗ lực của bệnh viện để cứu chữa cho hai cháu Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Qua Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thủ tướng cũng chúc mừng gia đình và mong cho hai cháu sớm bình phục, gửi quà thăm hỏi sức khoẻ hai cháu.

Thủ tướng chúc mừng kíp mổ cho hai bé song sinh dính liền ở TP HCM - Ảnh 2.

Sau gần 12 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, y bác sĩ của các bệnh viện đầu ngành, ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp và thuận lợi. Ảnh: Zing

Nhân dịp này, Quyền Bộ trưởng cũng tặng Bằng khen của Bộ Y tế và quà cho kíp mổ và hai cháu.Hôm nay, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mổ tách cặp song sinh Diệu Nhi- Trúc Nhi.

Lúc 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Thủ tướng chúc mừng kíp mổ cho hai bé song sinh dính liền ở TP HCM - Ảnh 3.

Các bé đã được chuyển khoa Hồi sức Ngoại an toàn. Ảnh: BVCC

Sau gần 12 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, y bác sĩ của các bệnh viện đầu ngành, ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp và thuận lợi.

Song Nhi (Trúc Nhi - Diệu Nhi) đã được chuyển khoa Hồi sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.

Đến 18 giờ chiều nay, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc bệnh viện - cho biết kết quả bước đầu rất tốt. TS Định đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ Song Nhi.

Ê-kíp của ca đại phẫu thuật gồm hơn 60 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á, Đại học Y dược TP.HCM.

TS.BS Trương Quang Định - Trưởng ê-kíp mổ - cùng 93 thành viên chia thành nhiều kíp, phụ trách từng chuyên khoa gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng.

Ca mổ huy động 9 chuyên gia (8 bác sĩ, 1 điều dưỡng). Ê-kíp ngoại viện gồm 14 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng. Ê-kíp nội viện gồm 21 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Trước đó, tháng 6/2019, hai bé gái này đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Sau một năm, sức khỏe hai bé dính nhau phần bụng chậu này ổn định, được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC