Ngày 23 Tháng 2, 2017 | 02:23 PM

Thủ tướng: Ca ghép phổi cứu bé 7 tuổi đánh dấu bước tiến quan trọng của y học Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen các kíp phẫu thuật của Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 cùng các chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người.

Theo Thủ tướng, sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của nền y học Việt Nam. Cùng với các kết quả Việt Nam đã đạt được trong ghép thận, ghép gan, ghép tim... trước đó, thành công của ca ghép phổi lần này đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nói chung, các bác sĩ quân y nói riêng đã góp phần nâng cao uy tín và niềm tin vào nền y học nước nhà.

Thay mặt Chính Phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế Học viện Quân Y, Bệnh viện Quân Y 103.

"Tôi tin tưởng rằng, phát huy kết quả đã đạt được cùng với thực hiện lời dạy Lương y như từ mẫu của Bác Hồ kính yêu, các đồng chí sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung" - thư khen của Thủ tướng viết.

Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng cháu Lý Chương Bình, gia đình cháu và cảm ơn sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật Bản.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thành công của ca ghép phổi lần này đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thành công của ca ghép phổi lần này đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam

Nhân dịp sắp đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước.

Trước đó, ngày 22/2, Bệnh viện Quân y 103 - Học viện Quân y đã tổ chức buổi thông tin về ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam. Phổi được hiến từ hai người cho sống đã cứu bệnh nhi Lý Chương Bình (7 tuổi) thoát chết vì suy hô hấp trầm trọng do căn bệnh giãn phế quản bẩm sinh.

Người cho phổi là anh Ly Cù G. (sinh năm 1989, bố đẻ cháu Ly Chương Bình) và ông Ly Cù T. (sinh năm 1987, là bác ruột của cháu Bình). Gia đình đang sống tại thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Đây là ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên thành công của Việt Nam. Học viện Quân y đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại Hà Giang tổ chức tư vấn, tuyên truyền, vận động gia đình bệnh nhân thực hiện ca ghép phổi để cứu sống cháu bé.

Sau mổ, sức khỏe bố và bác ruột - hai người cho phổi đều ổn định. Cháu Bình, người nhận phổi, đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC