Ngày 29 Tháng 5, 2020 | 09:03 AM

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: ĐH Dược Hà Nội cần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực dược

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Trường Đại học Dược Hà Nội cùng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác quản lý điều hành liên quan đến lĩnh vực dược, xây dựng chuẩn đầu ra nhân lực dược...

Chiều 28/5, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã thăm và làm việc tại trường Đại học Dược Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Thanh Bình- Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, về công tác đào tạo, năm 2019, tuyển sinh 760 đại học và gần 300 sau đại học. Năm 2020 cũng dự kiến tuyển sinh tương đương. Trường Đại học Dược Hà Nội đã rà soát và điều chỉnh lại chương trình đào tạo đại học và sau đại học, tổ chức thi Tốt nghiệp Lý thuyết tổng hợp trình độ đại học bằng hình thức trắc nghiệm.

"Nhà trường đẩy mạnh phương thức cải tiến đào tạo, tiến tới thi các học phần theo hướng trắc nghiệm, online trên máy tính"- GS.TS Nguyễn Thanh Bình thông tin.

Liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học, Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Bình cho hay, trường đang triển khai 16 đề tài khoa học cấp Nhà nước và 6 đề tài cấp Bộ, 35 đề tài cấp trường và 3 đề tài nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Đại học Dược nằm top 30 trường Đại học có chỉ số nghiên cứu khoa học cao.

Hiệu trưởng trường Đại học Dược cũng thông tin hiện nhà trường đang trong tiến trình tái tổ chức cơ cấu tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Liên quan đến hoạt động của Hội đồng trường, trường Đại học Dược Hà Nội đã hoàn thành Phương án thành lập lại Hội đồng trường theo chỉ đạo, trình Bộ Y tế phê duyệt để triển khai thực hiện (dự kiến trước tháng 8/2020).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Cục/ Vụ của Bộ Y tế tham gia đoàn công tác trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến đề xuất của nhà trường như vấn đề tài chính, đổi mới cơ cấu tổ chức, sáp nhập các khoa, phòng, trung tâm liên quan..., công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo đại học và sau đại học; việc xây dựng dự án cơ sở Bắc Ninh của nhà trường... ; Công tác quản trị uy tín của nhà trường rất cần thiết để ngăn chặn những thông tin gây ảnh hưởng đến nhà trường..

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: ĐH Dược Hà Nội cần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực dược - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực mọi mặt của Trường Đại học Dược Hà Nội trong thời gian qua. Ảnh: KP

Lắng nghe các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực mọi mặt của Trường Đại học Dược Hà Nội trong thời gian qua. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị nhà trường tích cực áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo về nhân lực dược.

Đánh giá cao việc chủ động xây dựng và mở thêm mã ngành hoá dược và định hướng phát triển của nhà trường cũng như những đổi mới trong đào tạo, nhưng Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý nhà trường cần tiếp tục nghiên cứu mở thêm mã ngành đào tạo nhưng phải trên cơ sở đáp ứng yêu cầu/ nhu cầu của xã hội.

Thứ trưởng đề nghị nhà trường cùng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác quản lý điều hành liên quan đến lĩnh vực dược, xây dựng chuẩn đầu ra nhân lực dược...

Về một số đề xuất của nhà trường, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan của Bộ Y tế cùng phối hợp với nhà trường để cùng có những hướng dẫn, thảo luận phương thức, cách thực hiện phù hợp.

Sau khi có Hội đồng trường đề nghị Nhà trường khẩn trương triển khai thực hiện theo các yêu cầu đã đề ra. Về vấn đề tự chủ của trường Đại học Dược Hà Nội, đề nghị các vụ/cục liên quan hướng dẫn nhà trường.

Liên quan đến dự án của nhà trường tại Bắc Ninh, đề nghị các vụ/cục phối hợp với nhà trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Y tế sẽ làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề bảo tàng y tế Việt Nam, tại buổi làm việc Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Văn phòng Bộ Y tế làm đầu mối phối hợp với nhà trường có văn bản báo cáo Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

Về việc sáp nhập trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương vào trường Đại học Dược Hà Nội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị có Trường Đại học Dược Hà Nội và các đơn vị liên quan của Bộ Y tế sớm làm việc với trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương để bàn bạc việc sáp nhập.

Thứ trưởng cũng đề nghị nhà trường sớm công bố hệ thống thực hành và vận dụng tối đa các cơ chế của Bộ Y tế hiện có để nâng cao đời sống cho các cán bộ, giảng viên, người lao động của nhà trường.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC