Ngày 10 Tháng 7, 2020 | 07:40 PM

Thứ trưởng Bộ Y tế: Rà soát hỗ trợ xây nhà công vụ cho cán bộ y tế vùng khó khăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý rà soát những địa bàn, cơ sở y tế khó khăn để hỗ trợ xây dựng nhà công vụ, giúp nhân viên y tế an tâm công tác.

Ngày 10/7, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn cùng Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về triển khai công tác y tế cơ sở và công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ).

Nhiều đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Ông Lương Viết Thuần – Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho hay hoạt động của y tế cơ sở đã có nhiều thay đổi cả về cơ cấu và chất lượng. 

Ngành y tế Hà Giang đã tiếp tục củng cố, hoàn thiện tổ chức của mạng lưới y tế cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Hiện nay, hệ thống y tế cơ sở của Hà Giang có 11 bệnh viện (3 bệnh viện ĐKKV và 8 bệnh viện đa khoa tuyến), 11 Trung tâm y tế tuyến huyện/thành phố; 11 Trung tâm Dân số-KHHGĐ; 18 Phòng khám đa khoa khu vực và 176 Trạm y tế xã/phường/thị trấn. 

Việc triển khai thực hiện Hồ sơ quản lý sức khỏe (cá nhân) điện tử đã được ngành y tế phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tổ chức tập huấn. Bước đầu ứng dụng phần mềm do Bộ Y tế đã cung cấp các tài khoản cho các đơn vị từ tuyến xã trở lên. 

Thứ trưởng Bộ Y tế: Rà soát hỗ trợ xây nhà công vụ cho cán bộ y tế vùng khó khăn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.


Dựa trên phần mềm Y tế xã phường liên thông (NIDI) đã có sẵn, ngành Y tế tổ chức nghiên cứu nhằm tích hợp nội dung của Hồ sơ sức khỏe vào phần mềm này để thống nhất quản lý và sử dụng có hiệu quả tại các xã điểm và đang mở rộng mô hình triển khai, dự kiến đến hết năm 2023 sẽ thực hiện 193/193 xã (tỷ lệ 100%).

Đánh giá các kết quả mà tỉnh Hà Giang đã đạt được, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tuy là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Hà Giang đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Một số chỉ tiêu đạt kết quả tốt như tỉ lệ giới tính khi sinh 109 bé trai/100 bé gái; tỉ lệ dân số tham gia BHYT đạt 96,8%; số bác sĩ trên vạn dân 10,5/10.000 dân; y tế xã chuẩn quốc gia đạt 100%...

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành y tế Hà Giang cần tập trung các nguồn lực tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Việc kết nối công nghệ thông tin với y tế cơ sở cần đẩy mạnh giúp người dân được hưởng những kỹ thuật cao từ tuyến trung ương. 

Ngoài ra, cần xây dựng quy trình hội chẩn từ y tế cơ sở với các chuyên gia đầu ngành tại trung ương, đồng thời đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nhân cho đến khi ra viện. 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh quản lý ngay tại cộng đồng các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe. 

Thứ trưởng lưu ý, giữa liên đoàn lao động cấp huyện và công đoàn ngành y tế có quy chế phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chú ý rà soát những địa bàn, cơ sở y tế khó khăn để hỗ trợ xây dựng nhà công vụ, giúp nhân viên y tế an tâm công tác. Hiện nay, Hà Giang đã đạt 100% trạm y tế có bác sĩ là điều rất đáng phấn khởi.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các bệnh viện trung ương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hà Giang nói riêng và các địa phương còn khó khăn nói chung để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại. 

Nhân dịp này, các bệnh viện như: Bạch Mai, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương, Đại học Y Hà Nội và Sở Y tế Hà Giang đã ký kết hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện trung ương cho ngành Y tế tỉnh Hà Giang; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trao tặng máy CT Scanner cho Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang, Hà Giang.

Đảm bảo điều kiện chăm lo sức khỏe công nhân, viên chức, lao động ngành y tế

Theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, hiện, Công đoàn tỉnh có 1.259 công đoàn cơ sở, với 38.300 đoàn viên công đoàn. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Tổng Liên đoàn và Bộ Y tế về triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVCNLĐ, các cấp công đoàn đã chủ động, phối hợp xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; triển khai các nội dung về điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nâng cao giá trị bữa ăn, ký kết thỏa ước lao động tập thể. 

Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức khám định kỳ cho trên 20.000 lượt CNVCNLĐ, đồng thời lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động theo quy định. 

Thứ trưởng Bộ Y tế: Rà soát hỗ trợ xây nhà công vụ cho cán bộ y tế vùng khó khăn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (đứng thứ 2 từ phải sang) và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang (đứng thứ 3 từ phải sang) chứng kiến Lễ ký hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện trung ương cho ngành Y tế tỉnh Hà Giang.


Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao kết quả thực hiện hoạt động của công đoàn Hà Giang. Ông Khang nhấn mạnh, việc phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo sức mạnh và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có đoàn viên, công đoàn. 

Do vậy, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị thời gian tới cần cụ thể hóa nội dung quy chế phối hợp, quan tâm đến khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân lao động; triển khai mô hình khám chữa bệnh phù hợp tại khu công nghiệp. Nghiên cứu xây dựng kế hoạch thí điểm làm nhà công vụ cho cán bộ y tế tuyến xã. Đối với những ý kiến, kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét. 

Cũng trong chuyến công tác này đã diễn ra lễ ký quy chế phối hợp giữa Sở Y tế tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2020-2023. Lễ ký kết là một hoạt động thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế số 800/QC-TLĐ-BYT ngày 31/5/2019 về triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Công đoàn y tế Việt Nam đã trao tiền hỗ trợ xây nhà công vụ tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Đồng thời, trao Bằng khen của Công đoàn Y tế cho cán bộ y tế có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

PV


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC