Ngày 20 Tháng 3, 2020 | 07:39 PM

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về mối quan hệ 'nhân - quả' giữa hai điều dưỡng BV Bạch Mai vừa mắc COVID-19

GiadinhNet - Việc BN86 mắc bệnh và sau đó lây sang BN87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường như trong cộng đồng khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.


Thứ trưởng Bộ Y tế nói về mối quan hệ nhân - quả giữa hai điều dưỡng BV Bạch Mai vừa mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Tối 20/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hai ca bệnh mắc COVID-19 vừa được công bố chính thức là bệnh nhân số 86 (BN86) và bệnh nhân số 87 (BN87) đều là điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai. 

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về mối quan hệ nhân - quả giữa hai điều dưỡng BV Bạch Mai vừa mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là hai trường hợp rất đáng tiếc xảy ra ở nhân viên y tế. "Tuy nhiên, sau khi truy gốc tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy có mối quan hệ nhân - quả giữa hai trường hợp này" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói. 

Hai nhân viên y tế có đặc điểm là ở hai phòng gần nhau, có những sinh hoạt chung như: ăn, nghỉ nhiều lần cùng nhau trong thời gian vừa qua.

Theo Thứ trưởng, việc BN86 mắc bệnh và sau đó lây sang BN87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường như trong cộng đồng khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính.

"Đây hoàn toàn không phải trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện" - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm. Tính đến chiều 20/3, số lượng nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm là 248 người và rất may mắn là tất cả đều âm tính (trừ hai trường hợp dương tính đã được công bố hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về mối quan hệ nhân - quả giữa hai điều dưỡng BV Bạch Mai vừa mắc COVID-19 - Ảnh 4.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet...

Cũng trong tối 20/3, Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã phát đi công văn hoả tốc về việc hạn chế tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, để hạn chế và phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế và người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế và Y tế ngành nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc một số vấn đề.

Thứ nhất, hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung, cân nhắc thay đổi hình thức, số lượng buổi giao ban, hạn chế số người tham dự giao ban bệnh viện, giao ban khoa, phòng. Tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến, telemedicine. Tổ chức khoa học trong nhà ăn, căng-tin bệnh viện... 

Bên cạnh đó, tăng cường hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách trên 2 mét.

Cuối cùng, tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau trên 2 mét. 

Võ ThuGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC