Ngày 10 Tháng 4, 2020 | 04:07 PM

Thứ trưởng Bộ Y tế không loại trừ khả năng bệnh nhân COVID-19 nặng tử vong

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Nam phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 phải đặt ECMO. Chuyên gia đánh giá các ca như thế này tiên lượng tử vong vẫn còn.

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 trở nặng? - Ảnh 1.

Chia sẻ tại cuộc họp giao ban báo chí trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 10/4, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Tiểu ban Điều trị của BCĐ đã thành lập hội đồng chuyên gia cao cấp nhất trong lĩnh vực Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Hô hấp, Truyền nhiễm, xét nghiệm để có thể tư vấn, hội chẩn trực tuyến cho các trường hợp, các bệnh viện khi tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. 

Hệ thống trực tuyến đã nối được tất cả các bệnh viện có bệnh nhân COVID-19.

Về tình hình các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam hiện nay, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn khẳng định hoàn toàn phù hợp các nghiên cứu trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 trở nặng? - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn

Theo đó, bệnh nhân lớn tuổi (trên 60 tuổi) tỷ lệ xảy ra diễn biến nặng tương đối cao. Hiện, có 20 bệnh nhân COVID-19 là người cao tuổi, trong đó 4 trường hợp suy hô hấp nặng, thở máy. Có 69 người trong độ tuổi từ 40 đến 60, chỉ có 2 trường hợp thở máy.

Trong 2 bệnh nhân này, có bệnh nhân 91 (43 tuổi, là phi công Vietnam Airlines, quốc tịch Anh) hiện đang được đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức: BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)x 2]. Một người có chỉ số BMI bình thường sẽ dao động trong khoảng 18,5 - 24,9.

Vì sao BN91 trở nặng dù chỉ mới ngoài 40 tuổi? Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, ngoài vấn đề liên quan độc tính virus, thì bệnh nhân này cao 1.83m, nặng 100 cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) khoảng 30,1, bệnh nhân có yếu tố béo phì.

"Đây có thể là nguyên nhân đưa vào nhóm nguy cơ khiến bệnh nhân có diễn biến nặng, phù hợp các nghiên cứu khác trên thế giới" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 trở nặng? - Ảnh 6.

Chỉ số khối cơ thể phản ánh độ béo - gầy - bình thường của con người.

Điều đáng tự hào trong hơn 2,5 tháng chống dịch COVID-19 là Việt Nam chưa có ca tử vong. Tuy nhiên, chúng ta đã có những ca nặng, rất nặng. Việt Nam đã căng sức tập hợp đội ngũ cán bộ, chuyên gia giỏi nhất thông qua các cuộc hội chẩn từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong các trường hợp dùng ECMO hay lọc máu.

Trong quá trình điều trị, có 2 bệnh nhân COVID-19 phải đặt ECMO (là bác gái bệnh nhân 17 và bệnh nhân 91). Hiện bác gái bệnh nhân 17 (64 tuổi, có bệnh lý nền) đã cai ECMO, chỉ còn thở máy. 

"Chúng tôi đánh giá các ca này tiên lượng tử vong vẫn còn" – ông Sơn cho hay và khẳng định đội ngũ thầy thuốc đang tập trung tất cả những thầy thuốc giỏi nhất, phương tiện y tế hiện đại nhất, đặc biệt là sự theo dõi tận tình của đội ngũ y bác sĩ, chúng ta sẽ cố gắng chiến đấu, để cứu chữa, giữ mạng sống. Bài học là theo dõi bệnh nhân kỹ và chúng ta huy động sức mạnh tập thể trong công tác hội chẩn trực tuyến.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC