Ngày 15 Tháng 2, 2020 | 04:27 PM

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Cả nước chung tay cùng Vĩnh Phúc, ngược lại Vĩnh Phúc cũng có trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh...”, Thứ trưởng Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt - Ảnh 1.

Sáng ngày 15/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ  trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Báo cáo tại buổi làm việc, TS Trần Như Dương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế, cho biết, trong phòng chống dịch COVID-19, cần phát hiện sớm ca nghi ngờ để cách ly, bởi Tại Trung Quốc cho thấy có tới 86% số ca lây trong hộ gia đình. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt - Ảnh 2.
Buổi làm việc sáng nay.

"Đối với xã Sơn Lôi là tâm vùng dịch của tỉnh Vĩnh Phúc, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất đó là công tác tuyên truyền, về chuyên môn thực tế là công tác giám sát, phát hiện và cách ly được số người những người có nguy cơ mắc bệnh.

Quan điểm của chúng tôi là: phát hiện, phát hiện và phát hiện; Cách ly, cách ly và cách ly... tức là chỉ cần có dấu hiệu, nguy cơ cao do tiếp xúc với người đã xác định hoặc nghi ngờ thì phải nắm bắt, yêu cầu khai báo, lấy mấu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm và cách ly ngay.

Những thành viên trong gia đình ăn cùng mâm, ở cùng nhà với người nhiễm COVID - 19 là người có nguy cơ nhiễm cao nhất, đều cần được phải cách ly ngay lập tức kể cả khi họ chưa có dấu hiệu gì", ông Dương nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt - Ảnh 3.
TS Trần Như Dương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế.

Theo ông Dương, hơn 10 nghìn người dân với 6 thôn ở xã Sơn Lôi đã được lập danh sách từng hộ gia đình, cử cán bộ chủ động theo dõi sức khỏe từng người (thống kê người có dấu hiệu sốt, ho, ớn lạnh,...). Mặt khác, tại xã Sơn Lôi cũng thiết lập các xe cấp cứu để chở những trường hợp đi cấp cứu và đi cách ly, nơi khám bệnh cũng được phân ra rõ ràng, công tác khử trùng, vệ sinh đường làng ngõ xóm cũng được tiến hành.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đánh giá tại Vĩnh Phúc, đã có lây đến thế hệ F3 trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện các ca bệnh chưa có bất thường. Các bác sĩ làm chủ về công tác điều trị. 

Sau khi nghe báo các báo cáo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Vĩnh Phúc rất đồng bộ, cho tới thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn được kiểm soát tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt - Ảnh 4.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt.

Thứ trưởng Tuyên chỉ đạo, cần trước hết cần ưu tiên giám sát phát hiện sớm, cách ly triệt để các bệnh và giám sát chặt chẽ các ca có tiếp xúc ca bệnh. Bộ Y tế đã cử 2 đội công tác đặc biệt trực 24/24 tại Bình xuyên, hỗ trợ tại chỗ công tác giám sát dịch cũng như điều trị cho bệnh nhân.

 "Kiểm soát tốt là việc phát hiện được ca nhiễm bệnh đưa vào cách ly điều trị, nhưng nếu kiểm soát mà để xảy ra tình hình dịch bệnh bấy giờ mới đi cách ly điều trị thì phải phê bình... Như ban đầu tôi đặt vấn đề, đó là cả nước chung tay cùng Vĩnh Phúc, nhưng ngược lại Vĩnh Phúc cũng có trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh", Thứ trưởng Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt - Ảnh 5.
Thứ trưởng Tuyên cùng Đoàn tới kiểm tra một chốt kiểm dịch ở xã Sơn Lôi.

Sau buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã cùng với Đoàn công tác Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đi kiểm tra một chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Sơn Lôi để nắm bắt tình hình thực tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch bệnh ở Vĩnh Phúc vẫn được kiểm soát tốt - Ảnh 6.

14 sai lầm về virus COVID-19 (nCoV) nhiều người mắc phải

Phi Hùng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC