Ngày 5 Tháng 8, 2020 | 08:45 AM

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chủ động xin Thủ tướng cho ở lại đến hết dịch là mong muốn hết sức bình thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng cho ở lại miền Trung cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội ngũ các cán bộ Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chủ động xin Thủ tướng cho ở lại đến hết dịch là mong muốn hết sức bình thường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong giai đoạn 1 đã mua đầy đủ trang thiết bị. Một số cơ sở sản xuất trong nước đang được huy động để sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế. Bên cạnh đó những cá nhân và tổ chức đã hỗ trợ nhập các trang thiết bị từ nước ngoài ủng hộ cho công tác phòng chống dịch. Nhiều đơn vị trong nước đã tăng cường sản xuất để giúp đỡ ngành Y đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế.

Trả lời về kế hoạch điều trị cho các cán bộ y tế mắc COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin: "Đối với các y, bác sĩ mắc COVID-19, Bộ Y tế cũng chỉ định điều trị như các bệnh nhân COVID-19 khác. Tuy nhiên các cơ sở điều trị sẽ bố trí khu cách ly riêng để đảm bảo thời gian điều trị, hồi phục đảm bảo phục hồi sức khỏe cho các bác sĩ để sớm tiếp tục quay lại phục vụ công tác phòng chống dịch".

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chủ động xin Thủ tướng cho ở lại đến hết dịch là mong muốn hết sức bình thường - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (bìa trái) trong lần làm việc, chỉ đạo tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong những ngày qua, Thứ trưởng đã khảo sát, làm việc, chỉ đạo đối với nhiều bệnh viện tại TP Đà Nẵng. Thứ trưởng cũng thông tin: "TP Đà Nẵng có 3 bệnh viện công lớn nhất đã bị phong tỏa vì COVID-19, như vậy áp lực cho các cơ sở y tế khác tại địa phương là rất lớn trong công tác đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do vậy, Bộ Y tế cũng đề xuất với Sở Y tế tận dụng các cơ sở y tế hiện có đặc biệt là hệ thống bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Gia Định và Bệnh viện Vinmec tham gia vào công tác thu dung khám bệnh, chữa bệnh và tiếp nhận các trường hợp nhiễm COVID-19, F1 tại bệnh viện Đà Nẵng".

Đặc biệt, khi nhắc đến việc chủ động xin Thủ tướng cho ở lại chiến đấu đến khi hết dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: "Không chỉ tôi mà nói chúng tôi bao gồm các anh em ở Bộ Y tế có nguyện vọng muốn ở lại tham gia công tác phòng chống dịch. Đây là nghĩa vụ và cũng là mong muốn hết sức bình thường của chúng tôi để đảm bảo giúp đẩy lùi dịch bệnh tại".

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chủ động xin Thủ tướng cho ở lại đến hết dịch là mong muốn hết sức bình thường - Ảnh 4.

Theo Thứ trưởng, việc xin Thủ tướng ở lại chiến đấu đến khi hết dịch là mong muốn hết sức bình thường.

Cuối cùng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thông tin về tầm quan trọng của việc xây dựng bệnh viện dã chiến.

"Đối với việc xây dựng bệnh viện nói chung và bệnh viện dã chiến nói riêng mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người bệnh trong đó có quy trình tiếp nhận, xử lý và thu dung điều trị. Ngoài ra còn phải bố trí phân luồng bệnh nhân và nhân viên y tế một cách hợp lý nhất đảm bảo môi trường y tế an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên khi thực hiện các quy trình về y tế cho người bệnh. Bộ Y tế đã thị sát Bệnh viện dã chiến ở Cung thể thao Tiên Sơn, đây là một quyết định kịp thời và đúng đắn của Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng. Cơ sở này rất thoáng mát, có nhiều cửa để thông khí tránh việc virus phát tán", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lê Bảo - Minh Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC