Ngày 29 Tháng 7, 2017 | 10:20 PM

Thót tim pha đỡ đẻ dọc đường cho sản phụ người Mông

Thót tim pha đỡ đẻ dọc đường cho sản phụ người Mông

GiadinhNet – Người nhà che ô, bác sĩ đỡ đẻ ngay trên đường cho sản phụ. Nhưng, em bé chào đời lại tím tái, không khóc, phản xạ sơ sinh yếu.

Chị Vàng Thị Dâu (ở bản Sa Lú, xã Chiềng Khửa, Mộc Châu, Sơn La) sinh con lần này là lần thứ 2. Lần trước, chị đẻ ở nhà, và may mắn sinh rất dễ. Lần này, chị nghĩ nhà cách Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu tận 40km đường núi, chị chủ quan dự định tiếp tục sinh con tại nhà.

Kíp cấp cứu đã quyết định cứu cả mẹ lẫn con sản phụ ngay trên đường thay vì đưa đến viện. Ảnh cắt từ clip

Kíp cấp cứu đã quyết định cứu cả mẹ lẫn con sản phụ ngay trên đường thay vì đưa đến viện. Ảnh cắt từ clip

Nhưng lần này thì khác. Chị Dâu chuyển dạ và vỡ ối từ tối 27/7 nhưng đến 10h ngày 28/7 vẫn chưa sinh được con. Người nhà chị đã gọi điện ngay đường dây nóng BVĐK Mộc Châu cầu cứu.

Ngay lập tức, kíp cấp cứu của khoa Sản (gồm bác sĩ Lường Thị Hằng và một nữ hộ sinh) đã nhanh chóng lên đường đến gia đình sản phụ.

Em bé hiện đang đươc chăm sóc tại BVĐK huyện Mộc Châu

Em bé hiện đang đươc chăm sóc tại BVĐK huyện Mộc Châu

Trên đường đi, bác sĩ đã liên tục trao đổi hướng dẫn người nhà qua điện thoại trong khi chờ kíp cấp cứu đến.

“Trước khi đi, chúng tôi đã nhận định nguy cơ tai biến sản khoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, đã lên sẵn các kịch bản, và liên tục hướng dẫn gia đình chăm sóc sản phụ” – BS Hằng kể lại.

Trong khi kíp cấp cứu đang đến nhà thì gia đình chị Dâu đã chủ động lấy xe máy đưa chị ra đường lớn chờ xe cấp cứu đến. Khi ra khỏi nhà khoảng 10 km thì gặp xe cấp cứu của bệnh viện.

“Chúng tôi định đưa ngay sản phu lên viện, nhưng khi kéo băng ca của xe cấp cứu xuống, thăm khám cho sản phụ lại thấy tình hình rất nguy kịch” – hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm kể lại.

“Lúc đó, tôi thấy nước ối bẩn, màu xanh đen, đầu em bé đã lọt thấp. Chị Dâu đã vỡ ối từ đêm hôm trước. Trong tình hình đó mà đưa bệnh nhân về viện sẽ nguy kịch đến tính mạng của hai mẹ con” – hộ sinh Tâm nói tiếp.

Từ những nhận định đó, kíp cấp cứu đã quyết định đỡ đẻ ngay trên băng ca, giữa đường tại chỗ để cứu mẹ và con. Bàn đẻ là băng ca của xe cấp cứu, những người khác hỗ trợ che ô cho bệnh nhân.

Thao tác rất nhanh, BS Lường Thị Hằng đã nhanh chóng thực hiện quy trình đỡ đẻ thành công.

Nhưng, em bé chào đời lại tím tái, không khóc, phản xạ sơ sinh yếu. Các bác sĩ đã ngay lập tức khởi động qui trình hồi sức sơ sinh. Sau khoảng 10 phút em bé mới bật khóc. Bác sĩ cùng mọi người thở phào nhẹ nhõm, ngay lập tức thực hiện da kề da cho bé với mẹ.

Khi cả mẹ và bé dần hồi phục, kíp cấp cứu đã chuyển sản phụ và em bé về bệnh viện Đa khoa Mộc Châu để chăm sóc sau sinh. Hiện tại, sức khoẻ của hai mẹ con đã ổn định. BSCKII Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BVĐK Mộc Châu cho biết, Bệnh viện luôn đề cao công tác hỗ trợ tuyến dưới cũng như cấp cứu ngoại viện (cấp cứu ngoài bệnh viện) với các chuyên ngành như nội khoa, ngoại khoa, sản khoa... Tổ cấp cứu ngoại viện của BS Hằng, hộ sinh Tâm như trên là một ví dụ.

Các tổ cấp cứu ngoại viện này sẽ trực 24/24h. Khi nhận được tín hiệu cần cấp cứu, các tổ này sẽ khẩn trương lên đường đến các điểm cấp cứu với thời gian nhanh nhất...

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC