Ngày 13 Tháng 1, 2020 | 11:29 AM

TP.HCM:

Thông tin chính thức vụ gần 100 trẻ ngộ độc xôi gà ở Đầm Sen

GiadinhNet - 68 em được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 30 em khác tại Bệnh viện Quận 11. Đến sáng nay, hầu hết các em đã được xuất viện, chỉ còn 4 em phải nằm lại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Sáng 13/1, bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP.HCM - đã thông tin chính thức vụ việc gần 100 học sinh từ trường THCS Chu Văn An (tỉnh Tây Ninh) bị ngộ độc thực phẩm khi đi thăm quan khu du lịch Đầm Sen (TP HCM) sáng 12/1.

Được biết, 5h30 sáng ngày 12/1, tổng cộng 810 học sinh trường THCS Chu Văn An (bao gồm học sinh các khối 6, 7,8,9) được 1 công ty du lịch dẫn đi. Mỗi em được phát 1 gói xôi gà để ăn.

Khi đến Đầm Sen lúc 9h30 bị nôn ói, 30 em được nhập viện ở Bệnh viện quận 11, trong đó có vài em phải truyền dịch nhưng không nặng. Hầu hết đã xuất viện trong ngày.

Thông tin chính thức vụ gần 100 trẻ ngộ độc xôi gà ở Đầm Sen - Ảnh 1.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP.HCM. Ảnh: KV

Từ 12-18h chiều qua, 68 em học sinh được nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong đó có 3 bệnh nhân bị nôn ói rất nhiều. Các em còn lại được cho nằm theo dõi tại phòng lưu khoa Cấp cứu. 

Đến 17h ngày 12/1, bác sĩ đã cho hơn 40 em học sinh được xuất viện. Đến 21 giờ đêm lọc lại, cho xuất viện về hết, chỉ còn 6 em.

Cho đến sáng nay, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 chỉ còn lại 4 em phải lưu lại bệnh viện. Tất cả các em xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm rất có thể do các em học sinh ăn xôi gà. Tuy nhiên, để trả lời chính xác tác nhân là loại vi khuẩn gì trong xôi thì phải chờ cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cho kết quả. Tổng cộng 810 em ăn mà chỉ có gần 100 em bị phản ứng có thể là do cơ địa, hoặc chỉ một số hộp xôi bị nhiễm khuẩn.

Thông tin chính thức vụ gần 100 trẻ ngộ độc xôi gà ở Đầm Sen - Ảnh 2.

Học sinh bị ngộ độc cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: BSCC

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, Trung tâm Y tế quận 11 đã tiến hành lấy mẫu, điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể trên. 

Đây được cho là vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất được cấp cứu tại Bệnh Viện Nhi Đồng 1 từ đầu năm 2019 đến nay. 

Bác sĩ Phương khuyến cáo, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với học sinh cần được quan tâm kỹ, khi cho trẻ thức ăn và nước uống phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định, không nên cho trẻ ăn thức ăn lề đường.

Bên cạnh đó, về phía nhà trường, những nơi cung cấp thức cho tập thể cần được giám sát kỹ,  kiểm tra sức khỏe của người chế biến thức ăn có được đảm bảo hay không.

Kim Vân 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC