Ngày 17 Tháng 4, 2012 | 05:06 PM

Thôi miên qua tư liệu nước ngoài:

Thôi miên Y khoa là khoa học

Thôi miên Y khoa là khoa học

GiadinhNet - Thôi miên từ rất lâu đã cho thấy tác dụng trong điều trị bệnh, nhưng viêc ghi nhận chính thức về khoa học thì phải chờ đợi khá lâu.

 
Chuyên gia Keith đang thực hành thôi miên
 
Thôi miên và những mốc lịch sử ấn tượng
 
Năm 1955, Hiệp hội các bác sỹ Anh quốc mới công nhận thôi miên là một liệu pháp chữa bệnh chính thức và có hiệu quả.
 
Năm 1958, Hiệp hội các bác sĩ Hoa Kỳ cũng làm việc này. Từ đó tất cả các khoa Y (trường Đại học Y) tại Hoa Kỳ đều bắt buộc phải có bộ môn Thôi miên trong các khóa giảng dạy.
 
Tiếp đó là sự công nhận tại các nước như Thụy Sĩ… và hiện nay là tại Đức. Tháng 2/2006, Hội đồng Giám định tâm lý, y khoa (Wissenschaftliche Beirat Psychotherapie) của Đức đã nhóm họp và chính thức công nhận liệu pháp thôi miên là một liệu pháp khoa học lớn… Chính thức công nhận thôi miên là một liệu pháp trị liệu đặc biệt hiệu quả và được phép trị liệu độc lập giống như bất cứ một khoa nào khác trong ngành y kể từ tháng 2/2006.

Ngày nay, liệu pháp thôi miên được sử dụng là phương pháp trị liệu tâm lý độc lập, áp dụng để điều trị hầu hết các loại bệnh tật ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau; tất nhiên, trong chừng mực mà quá trình phát triển của bệnh lý vẫn còn cho phép để can thiệp.

Phương pháp chữa bệnh tận gốc

Chữa bệnh bằng liệu pháp thôi miên là phương pháp chữa bệnh tận gốc. Cứ mỗi một ca trị liệu cần một nhà trị liệu làm việc liên tục với bệnh nhân tại một phòng trị liệu riêng tới khoảng 2 giờ đồng hồ “không kể thời gian lập phác đồ trị liệu”.
 
Nhà trị liệu làm việc cật lực cũng chỉ tiếp được 4 bệnh nhân/ngày nên ngay cả các nước đang có điều kiện nhất thì liệu pháp thôi miên vẫn đang còn là một phương pháp chữa bệnh vô cùng “xa xỉ” và không được áp dụng đại trà.
 
Bảo hiểm cũng chỉ chấp nhận trả tiền cho những ca bất đắc dĩ ví dụ như: bệnh nhân phản ứng với các loại thuốc gây tê, gây mê hay giảm đau... 
 
Nói về tác dụng của việc chữa bệnh bằng thôi miên, tạp chí Woman số ra ngày 6/4/2004 có đăng tải bài viết Thôi miên đang ăn mừng sự quay trở lại tràn đầy khí thế. Trong bài viết khẳng định: Thôi miên rất đa năng từ loại bỏ mụn cơm, làm giảm sổ mũi dị ứng, đau đầu, mất ngủ, stress, trầm cảm đến chữa vô sinh, tăng khả năng thụ thai hay cai nghiện thuốc lá...  
 
Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Tổng hợp Tubingen với hơn 200 khảo cứu thực nghiệm, tỷ lệ thành công của thôi miên trị liệu là khoảng 60 – 76%. GS Dirk Revenstorf - Lãnh đạo nhóm nghiên cứu - phát biểu: “Với ba buổi trị liệu thôi miên có thể giúp một người cai nghiện nicotin thành công. Với chứng mất ngủ thường cần đến 6 buổi điều trị”.
 
Đơn cử như việc cai thuốc lá: Sau khi được trị liệu bằng liệu pháp thôi miên, tỷ lệ người bỏ được thuốc lá sau 3 tháng là 75%, và sau một năm là 55%. Còn  những liệu pháp khác thi hầu như không bao giờ có thể đạt được kết quả như vậy. Ví dụ, với liệu pháp hành vi sau một tháng chỉ 25% người bệnh còn có thể giữ được kết quả điều trị, và sau một năm thì tỷ lệ này chỉ con là 17%.
 
Liệu pháp thôi miên cũng có tác dụng rất hữu hiệu với các bệnh có nguyên nhân tâm lý cũng như vấn đề về đường ruột: 55 -76% số trường hợp này có thể hết đau và hết đầy hơi, tiêu chảy. Ngoài ra còn phải kể đến các bệnh khác như hen suyễn, dị ứng, viêm da thần kinh, áp huyết cao, ù tai, đau bụng kinh, hóa chất trị liệu, béo phì, trầm cảm. Tỷ lệ khỏi bệnh của trị liệu thôi miên với bệnh herpes cũng đã được kiểm nghiệm, và kết quả ban đầu thu được là 68%.
 
 Hitler chữa bệnh hoang tưởng bằng thôi miên
 
Năm 2003, nhà văn và nhà sử học David Lewis đã gây xôn xao dư luận nước Đức khi ông tiết lộ trong cuốn sách Người sáng tạo Hitler rằng nhà độc tài này đã từng bị thôi miên hồi Thế chiến I.
Người thôi miên là Edmund Foster - Nhà tâm lý học hàng đầu của Đức lúc bấy giờ. Ông đã thực hiện những cuộc thử nghiệm thôi miên với Adolf Hitler vào tháng 11/1918. Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại một quân y viện Đức.
Bệnh nhân Hitler nhập viện trong điều kiện rối loạn tâm lý. Hitler cho rằng mình bị mù sau khi bị tấn công bằng khí gas. Tuy nhiên, các bác sĩ chẩn đoán thị lực ông ta vẫn còn tốt. Bác sĩ Foster thấu hiểu bệnh tình của Hitler bèn quyết định chữa bệnh hoang tưởng này bằng thôi miên.
Ông bảo với Hitler rằng tuy bị mù nhưng Thượng đế đã biến ông ta thành một người đặc biệt. Hitler có thể sáng mắt trở lại bằng sức mạnh ý chí của bản thân.
Nói cách khác, bác sĩ Foster khôi phục lòng tự tin của Hitler và ông ta cảm thấy hết bệnh thật. Từ đó Hitler ngộ nhận có những khả năng siêu phàm nên mới có những hành động khác người.
Bác sĩ Foster đã bị mật vụ Đức Quốc xã thủ tiêu năm 1933 vì ông này tìm cách tiết lộ ra nước ngoài chân dung tâm thần của Hitler và kể lại những thử nghiệm tâm lý của ông với Hitler

Thu Huyền – Tuệ Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC