Ngày 2 Tháng 1, 2019 | 02:36 PM

Thiếu phụ nghẹn ngào gặp mẹ nam thanh niên nhận hai phổi của chồng mình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Người mất đi sẽ trở về cát bụi nhưng một phần cơ thể sẽ sống trong cơ thể những người khác" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động nói.

Xót xa nụ hôn từ biệt chiến binh 4 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời đúng ngày sinh nhật Xót xa nụ hôn từ biệt "chiến binh" 4 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời đúng ngày sinh nhật

GiadinhNet - Một tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng cậu bé 4 tuổi quê Phú Thọ vào đúng ngày sinh nhật. Gia đình em đồng ý hiến giác mạc của em, để hôm nay, hai người khác được nhìn thấy ánh sáng.

Cuối giờ sáng 2/1, gặp mẹ con chị Hoàng Thanh Phương (vợ anh Dương Hồng Quý, 43 tuổi, ở Ninh Bình - người đã hiến tạng cứu sống nhiều người bệnh trọng), chị Nguyễn Thị Thuần (Hải Dương), mẹ nam thanh niên 17 tuổi mắc ung thư phổi, may mắn nhận tạng từ anh Quý, nghẹn ngào xúc động.

Người phụ nữ ấy không ngờ rằng con trai mình đã được hồi sinh. Trên giường bệnh, trò chuyện với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nam thanh niên thân hình nhỏ con vì hàng năm trời vật vờ vì bệnh tật, cười nhẹ nhàng, bẽn lẽn.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viện gia đình người được ghép tạng

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viện gia đình người được ghép tạng

Chỉ cách đây 3 tuần, cậu thanh niên đó tiên lượng sống chỉ đếm từng tháng, khi những năm gần đây, cuộc sống của em gắn liền hết bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, rồi Bệnh viện Việt Đức.

Tới mức, trên phim chụp cắt lớp ngực ngày gần được ghép tạng, gần toàn bộ tổ chức phổi của bệnh nhân 17 tuổi đã bị tiêu hủy hết thành các nang – kén khí, không còn hoạt động chức năng.

Ngày 12/12, nam thanh niên này rất may mắn có các chỉ số phù hợp với hai phổi của anh Quý nên đã được tiến hành ghép rất nhanh.

Gặp nhau trong ngày đầu năm mới 2019, hai người phụ nữ của hai gia đình đều xúc động nghẹn ngào, nắm tay mãi không rời. “Con trai tôi được hồi sinh, tôi càng thấm thía, hiến tạng là một nghĩa cử nhân văn cao đẹp. Chồng chị ấy (chị Phương) giờ đang sống trong thân thể con tôi. Đúng là sự kỳ diệu của y học”- chị Thuần nói.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động tri ân gia đình người hiến tạng

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động tri ân gia đình người hiến tạng

Con chị Thuần là một trong 5 bệnh nhân được ghép tạng từ nguồn tạng hiến của anh Quý. Anh Dương Hồng Quý đột ngột bị phình mạch máu não từ tháng 11/2018. Từ những thông tin từ những lần xem trên báo chí, truyền hình về hiến - ghép tạng, khi biết mình không thể qua khỏi, anh mong muốn hiến tạng của mình để cứu sống những người khác.

Thực hiện di nguyện của anh Quý, gia đình đã hiến tặng trái tim, 2 phổi, gan và 2 thận của anh Quý để cứu sống 5 người khác đang đếm sự sống hàng ngày.

Đặc biệt, mạch máu của anh Quý cũng được lưu trữ tại Ngân hàng mô ở Bệnh viện Việt Đức 2 tuần qua. Đến nay, sau gần 3 tuần được ghép, các bệnh nhân được ghép đều đã ổn định.

Sáng 2/1, khi tới thăm bệnh nhân được ghép phổi, truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân cho anh Dương Hồng Quý - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động gửi lời tri ân sâu sắc về nghĩa cử cao đẹp nhân văn của anh Quý.

"Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất tới gia đình ông Quý. Người mất đi sẽ trở về cát bụi nhưng một phần cơ thể sẽ sống trong cơ thể những người khác. Theo quan niệm của một số tôn giáo, trong những thứ cho đi của con người thì cho tạng, hiến tạng là cho lớn nhất của con người" - Bộ trưởng Bộ Y tế tri ân.

Theo GS Trần Bình Giang (Giám đốc Bệnh viện Việt Đức), đến nay Bệnh viện này là Trung tâm ghép tạng và đa tạng lớn trên toàn quốc. Bệnh viện đã ghép được 55 ca ghép gan, 20 cả ghép tim. Riêng năm 2018, Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện đã thực hiện 10 ca ghép gan, 4 ghép tim, 174 ca ghép thận và 1 ghép phổi.

Cũng trong năm 2018, Bệnh viện đã thành lập Ngân hàng Mô. Ngân hàng đã lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân và sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân…

Đánh giá những thành công vượt bậc của ngành Ghép tạng, Bộ Y tế đã chọn sự kiện thành công này là một trong 9 sự kiện tiêu biểu của ngành y tế năm 2018. “Đây không chỉ là thành công về khoa học kỹ thuật mà còn là thành công của lòng nhân văn, của sự sẻ trong cộng đồng”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nhiệt tình tham gia hiến tạng cứu người.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC