Ngày 6 Tháng 11, 2018 | 03:01 PM

Người đàn ông Hà Nội nguy kịch vì tự ý dùng viên trị tiểu đường chứa chất cấm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mắc tiểu đường, cả 3 người đều dùng loại thuốc giả danh đông y mang tên Tiểu đường hoàn không rõ nguồn gốc, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nghi nhồi máu cơ tim…

Ngày 6/11, BS. Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ tháng 4 đến nay, khoa đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân tiểu đường nguy kịch. 2 trong số này đã tử vong.

Điều đáng nói, khai thác bệnh sử, cả 3 đều đã sử dụng sản phẩm Tiểu đường hoàn không rõ nguồn gốc xuất xứ, được bán trên mạng, “ship” hàng tận nhà. Các bệnh nhân nhập viện đều có chung bệnh cảnh đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận, nhiễm toan chuyển hoá nặng...


Loại thuốc Tiểu đường hoàn bệnh nhân 70 tuổi ở Hà Nội đã dùng, đang được điều trị tích cực tại BV Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Loại thuốc Tiểu đường hoàn bệnh nhân 70 tuổi ở Hà Nội đã dùng, đang được điều trị tích cực tại BV Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân đầu tiên là nam giới, 57 tuổi ở Lạng Sơn, bị tiểu đường từ nhiều năm và thường xuyên sử dụng Tiểu đường hoàn thay vì dùng thuốc bác sĩ đã kê.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc nặng, có dấu hiệu như viêm phổi, suy đa tạng, toan chuyển hoá... Sau 4-5 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân này không qua khỏi.

Sau đó, khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận một bệnh nhân nam (66 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) với triệu chứng tương tự như trường hợp tại Lạng Sơn. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân lọc máu 3 ngày liên tục, tuy nhiên bệnh vẫn không thuyên giảm và gia đình đã xin về tử vong.

Mới đây nhất, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nam bệnh nhân 70 tuổi (Hà Nội) cũng có dấu hiệu như 2 bệnh nhân trên. Người này có bệnh cảnh đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, axit lactic trong máu tăng, nhồi máu cơ tim cấp, bị hôn mê và phải thở máy…

Bệnh nhân đã được lọc máu khẩn cấp. May mắn là sau thời gian lọc máu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, rút ống nội khí quản.


Kết quả xét nghiệm cho thấy viên màu xanh trên đây có chứa phenformin - hoạt chất đã bị cấm do gây ra nhiều biến chứng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy viên màu xanh trên đây có chứa phenformin - hoạt chất đã bị cấm do gây ra nhiều biến chứng.

Theo người nhà, bệnh nhân bị tiểu đường và liên tục sử dụng sản phẩm Tiểu đường hoàn. Được biết, đây là sản phẩm mạo danh thuốc Đông y không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm này được người bệnh mua online với giá 50.000 đồng/gói…

Theo BS Nguyễn Quang Bảy, phụ trách khoa Nội tiết - Đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai), qua xét nghiệm sản phẩm Tiểu đường hoàn mà người nhà bệnh nhân thứ 3 mang tới, sản phẩm này có chứa hoạt chất phenformin – thuộc nhóm thuốc điều trị đái tháo đường.

Đáng nói, hoạt chất phenformin đã bị Cơ quan Cảnh giác dược Hoa Kỳ ra quyết định cấm sử dụng đối với bệnh nhân bị suy tim, suy thận kèm theo một số cảnh báo nghiêm ngặt. Đây là loại hoạt chất gây biến chứng, rối loạn chuyển hóa.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC