Ngày 6 Tháng 4, 2015 | 10:18 AM

Thêm nhiều bệnh viện cam kết “không nằm ghép”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến nay, đã có 41 bệnh viện trong cả nước cam kết không để bệnh nhân phải nằm ghép. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bệnh nhân cứ vào viện là được bố trí nằm riêng ngay lập tức. Với rất nhiều cố gắng vì người bệnh, một số bệnh viện đã cam kết không để xảy ra tình trạng này sau 24 giờ, 48 giờ khi bệnh nhân nhập viện.

Tính đến nay, đã có 41 bệnh viện trong cả nước đưa ra cam kết không để bệnh nhân phải nằm ghép. 
Ảnh: Chí Cường

Tính đến nay, đã có 41 bệnh viện trong cả nước đưa ra cam kết không để bệnh nhân phải nằm ghép. Ảnh: Chí Cường

 

41 bệnh viện ký cam kết chống nằm ghép

Ngày 20/1/2015, tại Hội nghị Tổng kết công tác khám, chữa bệnh năm 2014, đã có 13 đơn vị gửi bản đăng ký Cam kết không để tình trạng người bệnh nằm ghép gửi về Bộ Y tế. Con số này hiện tăng lên 23/38 bệnh viện (tuyến Trung ương) đã ký cam kết và 18/31 bệnh viện tuyến cuối của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Như vậy, còn 15 bệnh viện tuyến Trung ương, 13 bệnh viện tuyến cuối của TP HCM là chưa ký cam kết.

Bộ Y tế cũng đã thành lập bốn đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất tại các bệnh viện. Trong tháng 2/2015, Bộ Y tế đã phối hợp với đại diện các cơ quan thông tin đại chúng tiến hành giám sát tại một số cơ sở như: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Răng- Hàm- Mặt Trung ương… Trong tháng 4-5/2015, Bộ Y tế tiếp tục giám sát đột xuất đợt 2 tại các bệnh viện, đợt 3 sẽ tiến hành trong thời gian tháng 8-10/2015.

Qua kết quả báo cáo của các bệnh viện trực thuộc Bộ cho thấy: Ở các bệnh viện đã ký cam kết, tình trạng số khoa có người nằm ghép giảm hẳn, chỉ còn một vài bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tuy nhiên, người bệnh được đảm bảo nằm một giường sau 24 hoặc 48 giờ nhập viện đúng như cam kết của các cơ sở.

Tại các bệnh viện chưa ký cam kết, tình trạng số khoa có bệnh nhân nằm ghép vẫn chưa có xu hướng giảm, nhưng hầu hết không có hiện tượng tăng vọt số giường bệnh nằm ghép. Theo Bộ Y tế, riêng từ đầu năm đến nay, có hơn 2.000 giường bệnh được bổ sung tại nhiều bệnh viện ở cả hai miền Nam - Bắc và 41 bệnh viện đăng ký không nằm ghép. Các bệnh viện đăng ký cam kết trên cơ sở đã chuẩn bị kỹ về vật chất như: Xây dựng mở rộng bệnh viện, chuẩn bị về kỹ thuật, tổ chức quản lý từ những năm trước đến nay mới đăng ký. Còn đối với những cơ sở chưa thể ký cam kết bởi các bệnh viện này chưa được nâng cấp, cải tạo, xây dựng thêm hoặc việc xây dựng thêm chưa hoàn thiện.

Còn nhiều khó khăn

Hiện mô hình bệnh tật thay đổi nhiều, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng lên, hiện tượng vượt lên tuyến trên khám, chữa bệnh nhiều hơn. Trong khi đó, các bệnh viện chuyên khoa chủ yếu tập trung ở tuyến Trung ương, thành phố lớn, ít hoặc không có ở một số vùng, chất lượng chuyên môn y tế cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, ở Việt Nam, tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân còn khá thấp so với các nước trong khu vực và thế giới (đạt 28,1 giường bệnh/ vạn dân).

Với khá nhiều khó khăn, nhưng việc cấp vốn đầu tư xây dựng bệnh viện (đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để nâng cấp, mở rộng và xây mới một số bệnh viện tuyến tỉnh ở những vùng khó khăn, bệnh viện tuyến cuối) chậm và chưa được cấp đầy đủ so với nhu cầu. Một số bệnh viện xây dựng mở rộng không hoàn thành đúng tiến độ. Tuy nhiên, ngành Y đang thể hiện quyết tâm lớn trong phong trào này. Hiện Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy, tạo điều kiện để các bệnh viện xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, thời gian, cam kết sẽ không còn cảnh bệnh nhân nằm ghép…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đưa ra mục tiêu sẽ tăng cường năng lực kỹ thuật của tuyến dưới, giảm chuyến tuyến, vượt tuyến lên tuyến trên. Đẩy mạnh thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện với nhiều giải pháp cụ thể.

Theo Bộ Y tế, qua phân tích, đánh giá tình hình, tình trạng bệnh nhân tại một số bệnh viện tuyến Trung ương cho thấy, khoảng 30% bệnh nhân điều trị nội trú không cần thiết phải nằm lại. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhóm giải pháp như: Sàng lọc người bệnh kỹ hơn trước khi quyết định đưa vào điều trị nội trú; Bố trí khu vực nghỉ tạm thời để lưu bệnh nhân trong trường hợp cần giữ lại theo dõi trước khi quyết định cho về ngoại trú hay đưa vào điều trị nội trú; Rút ngắn ngày điều trị nội trú trung bình một cách hợp lý…

 

Bộ Y tế sẽ tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân sang các bệnh viện khác theo mô hình bệnh viện vệ tinh. Tăng cường vai trò quản lý, điều hành, giao quyền và trách nhiệm cho lãnh đạo các khoa lâm sàng, điều dưỡng trưởng bệnh viện, trưởng khoa để tăng cường điều trị ngoại trú. Hạn chế bệnh nhân vào điều trị nội trú để tương ứng với số bệnh nhân xuất viện hàng ngày. Linh hoạt điều động, bố trí giường bệnh giữa các khoa, giường bệnh tạm kê thêm (giường gấp, cáng…), thậm chí cho phép kê thêm giường bệnh ở hành lang, nhưng phải đảm bảo “ấm về mùa đông và mát về mùa hè”…

Hoàng Phương/Báo Gia đình & Xã hội 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC