Ngày 6 Tháng 3, 2016 | 11:01 PM

Thêm bệnh viện được chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 6/3 tại Vĩnh Phúc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức Chương trình ra quân chuyển giao kỹ thuật tim mạch và khai trương phòng khám tim mạch tại BVĐK Vĩnh Phúc.

BVĐK Vĩnh Phúc là bệnh viện hạng 1 với quy mô 600 giường bệnh theo kế hoạch được tổ chức làm 42 khoa, phòng. Trong quá trình phát triển, Bệnh viện từng bước vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt là nguồn nhân lực để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Các bác sĩ BV Tim Hà Nội trực tiếp hướng dẫn can thiệp tim mạch ca đầu tiên cho BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: V.T

Các bác sĩ BV Tim Hà Nội trực tiếp hướng dẫn can thiệp tim mạch ca đầu tiên cho BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: V.T

BS Lê Hồng Trung – Giám đốc BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong năm 2015, có 9.500 bệnh nhân tới viện khám vì các bệnh lý liên quan đến tim mạch, trong đó có 2.000 bệnh nhân điều trị nội trú, 551 bệnh nhân phải chuyển tuyến trên. Hiện công suất giường bệnh tại khoa Tim mạch của Bệnh viện luôn trên 125%.

Việc khai trương phòng khám tim mạch do bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội phụ trách sẽ giúp các bệnh nhân tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận có điều kiện được hưởng lợi từ nguồn nhân lực chất lượng cao ngay tại tỉnh; giảm chi phí đi lại cho bệnh nhân, vận chuyển bệnh nhân; khám lâm sàng, siêu âm tim, chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh, cấp phát thuốc điều trị nội khoa; khám định kỳ đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính…

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, việc thực hiện chuyển giao và tiếp nhận những kỹ thuật can thiệp tim mạch đầu tiên tại BVĐK Vĩnh Phúc là hiện thực hóa Đề án Bệnh viện vệ tinh, đưa được các chuyên gia tim mạch chuyển giao kỹ thuật cao, hiện đại về phục vụ nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ngay tại địa phương.

Được biết, hiện nhân lực cho tim mạch của BVĐK Vĩnh Phúc đã có 7 Thạc sỹ, 2 kíp can thiệp mạch vành, 2 kíp can thiệp mạch ngoại vi, 1 kíp can thiệp mạch máu não. Phòng khám với trang thiết bị gồm 3 máy siêu âm có chức năng siêu âm tim mạch người lớn và tim nhi; một máy CT 64 dãy 128 lát, 1 máy C-arm, và các thiết bị khác.

Bệnh viện đang hoàn thiện phòng can thiệp tim mạch đủ tiêu chuẩn và tiến tới Đơn nguyên phẫu thuật lồng ngực, Phòng phẫu thuật tim hở, hướng đến thành lập Trung tâm tim mạch với các lĩnh vực chuyên môn: nội tim mạch, tim mạch can thiệp, ngoại tim mạch- lồng ngực, thăm dò chức năng...

Cũng trong sáng nay, kíp chuyển giao kỹ thuật do các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội (bệnh viện hạt nhân) đã hướng dẫn cho các bác sĩ BVĐK Vĩnh Phúc (bệnh viện vệ tinh) thực hiện ca can thiệp tim mạch đầu tiên, đặt máy tạo nhịp thở vĩnh viễn cho một bệnh nhân 57 tuổi.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC