Ngày 14 Tháng 6, 2019 | 04:47 PM

Thêm 1 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) vừa được Bộ Y tế phê duyệt cho phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Chiều 14/6, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 2386/QĐ-BYT công nhận Bệnh viện Hùng Vương đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Như vậy, Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện thứ 5 trên toàn quốc được triển khai kỹ thuật mang thai hộ, sau BV Phụ sản Trung Ương (Hà Nội), BV Đa khoa Trung Ương Huế, BV Từ Dũ và BV Mỹ Đức (TP HCM).

Thêm 1 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ - Ảnh 1.

Quyết định của Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Hùng Vương triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mang thai hộ được áp dụng trong các trường hợp hiếm muộn vì người phụ nữ có bệnh lý, dị tật nào đó khiến không thể tự mang đứa bé trong bụng ví dụ như tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu, rối loạn nội tiết nặng, không có tử cung vì những bệnh lý bẩm sinh hoặc tử cung hoàn toàn không có khả năng mang thai, bị cắt tử cung do ung thư hay dị dạng bất thường…

Trứng và tinh trùng dùng trong bước thụ tinh trong ống nghiệm phải là của chính cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Người mang thai hộ phải là chị em họ cùng hàng của người nhờ mang thai hộ.

Bộ Y tế ban hành Nghị định số 02/VBHN-BYT ngày 30/01/2019 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký về “Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ với mục đích nhân đạo”.

Trong đó, ngoài việc đề cập tới quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm dưới sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa thì Nghị định (chương V) có đề cập tới nội dung về điều kiện mang thai hộ của các cặp vợ chồng vô sinh vì mục đích nhân đạo. Nghị định ghi rõ những thủ tục cần làm:

Các cặp vợ chồng vô sinh gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở y tế được phép thựa hiện kỹ thuật này bao gồm: Đơn đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo mẫu ban hành; Bản cam kết tự nguyên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo mẫu có sẵn; Bản cam đoan người đồng ý mang thai hộ chưa mang thai hộ lần nào; Bản xác nhận chưa có con chung giữa 2 vợ chồng do cơ quan chức năng địa phương xác nhận.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng phải có bản xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khoẻ của cả 2 vợ chồng và người nhận mang thai hộ cùng các xác nhận nội dung về tư vấn y tế, tâm lý, pháp luật cho các bên. Sau đó trong vòng 30 ngày kể từ nộp hồ sơ, cơ sở được phép thực hiện kỹ thuật này phải có kế hoạch điều trị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC