Ngày 19 Tháng 7, 2017 | 08:27 PM

Thay máu kịp thời, 2 trẻ sơ sinh mắc bệnh vàng da được cứu sống

GiadinhNet - Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này do nồng độ chất bilirubin trong máu tăng cao đột ngột và 2 bệnh nhân sơ sinh được thay 10 đơn vị máu.

Hôm nay (19/7), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống 2 bé sơ sinh là Vũ Văn N (5 ngày tuổi) trú tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà và bé Mai Thế Q (7 ngày tuổi) trú tại phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí bị vàng da nhân não sơ sinh.

Lãnh đạo bệnh viện cho hay, sáng nay, khoa Sơ sinh có tiếp nhận bé N. trong tình trạng trẻ bỏ bú, sau khi sinh 3 ngày xuất hiện vàng da toàn thân chuyển màu vàng sậm vùng mặt và tay chân.


Bé N. và Q. được chẩn đoán mắc bệnh vàng da nhân não sơ sinh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bé N. và Q. được chẩn đoán mắc bệnh vàng da nhân não sơ sinh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện bé N. bị tăng trương lực cơ, gồng cứng người, các cơn nhịp tim chậm, xuất hiện cơn ngừng thở ngắn, bú kém. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng vàng da nhân não sơ sinh và chỉ định thay máu để giảm nồng độ bilirubin tránh gây tổn thương não ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Đối với bé Q. (7 ngày tuổi) được nhập viện trong tình trạng sau sinh ngày thứ 3 xuất hiện vàng da nhiều ở vùng mặt, tay chân và bỏ bú. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện bé Q. bị vàng da đậm vùng 5, tăng trương lực cơ 2 bên và xuất hiện ngừng thở ngắn. Trên cơ sở xét nghiệm và hội chẩn chuyên khoa, các bác chẩn đoán bé bị vàng da nhân não sơ sinh trên bệnh nhân nhiễm khuẩn sơ sinh.

Mặc dù được chiếu đèn tăng cường và các điều trị hỗ trợ nhưng tình trạng bệnh có diễn biến xấu nên bác sĩ tiến hành thay máu cấp cứu cho trẻ. Nếu không thay máu kịp thời, nồng độ blirubin sẽ tăng cao và ngấm vào não gây vàng da nhân.

Sau khi được thay máu, hiện tại tình trạng của 2 bé đã ổn định, các bé có thể bú được và đang được theo dõi, chăm sóc đặc biệt về các di chứng thần kinh cho các bệnh nhân.


Sau khi thay 10 đơn vị máu, hiện tại 2 bé đã ổn định và được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Đ.Tuỳ

Sau khi thay 10 đơn vị máu, hiện tại 2 bé đã ổn định và được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ Nguyễn Thu Hà - Trưởng khoa Sơ sinh cho hay, sau khi sinh các gia đình cần thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng, tránh ở phòng tối và theo dõi màu sắc da của trẻ hàng ngày. Nếu thấy da trẻ có màu vàng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị.

Đặc biệt, nếu trẻ bệnh này kéo dài quá 1 tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng và gây ra các biến chứng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này do nồng độ chất bilirubin trong máu tăng cao đột ngột và 2 bệnh nhân sơ sinh được thay 10 đơn vị máu từ nguồn máu do các tình nguyện viên hiến tình nguyện tại bệnh viện trước đó.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC