Ngày 15 Tháng 7, 2020 | 10:54 AM

Thanh Hóa: Tiêm bổ sung vaccine bạch hầu, uốn ván cho trẻ trên quy mô toàn tỉnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung vaccine bạch hầu, uốn ván cho trẻ trên quy mô toàn tỉnh.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, trong nhiều nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu nào. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đang triển khai các biện pháp phòng ngừa. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giúp người dân chủ động mang trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất tiêm chủng. 

Đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa thì cán bộ y tế của trung tâm, trạm y tế đều chủ động đến từng nhà vận động, tuyên truyền để người dân đưa trẻ đến tiêm chủng đủ liều, đúng lịch, đảm bảo tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đạt kết quả cao nhất.

Thanh Hóa: Tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu, uốn ván cho trẻ trên quy mô toàn tỉnh - Ảnh 1.

Trong nhiều năm quan Thanh Hóa không ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu nào

Tại Thanh Hóa, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) luôn được duy trì với tỷ lệ hơn 90% số trẻ dưới 5 tuổi được tiêm chủng. Từ năm 1998 đến nay, tỉnh Thanh Hóa luôn duy trì tỷ lệ tiêm chủng đủ mũi các loại vaccine từ 95% trở lên ở mọi đối tượng, trong đó có tiêm chủng vắc xin phòng bạch hầu cho trẻ dưới 1 tuổi (đủ 3 liều). Hiện tại, chương trình TCMR, tiêm chủng thường xuyên đã được triển khai đến 100% các trạm y tế trên toàn tỉnh, các điểm tiêm chủng dịch vụ cũng được khuyến khích thành lập và hoạt động hiệu quả. Toàn tỉnh không có xã, phường nào trở thành vùng lõm về TCMR. Với sự tích cực, chủ động phòng ngừa, đã nhiều năm nay Thanh Hóa không ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu nào.

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh, không để lây lan, ngành y tế đã tăng cường tổ chức việc giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng. Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh; xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh cho các nhóm đối tượng.

Để phòng ngừa bệnh bạch hầu hiệu quả, người dân nên đưa trẻ đi tiêm vaccine bạch hầu đầy đủ, đúng lịch, đồng thời thực hiện giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay, hạn chế tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Hiện tại, trung tâm đã xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung vaccine bạch hầu, uốn ván cho trẻ trên quy mô toàn tỉnh".

Gia Hân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC