Ngày 17 Tháng 3, 2015 | 07:26 PM

Thanh Hoá kiến nghị xây thêm 2 bệnh viện chuyên khoa mới

GiadinhNet - Đây là đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hoá tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế ngày 17/3. Theo đề xuất, tỉnh có nguyện vọng xây dựng thêm một bệnh viện chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và một bệnh viện chuyên khoa ung bướu.

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá, đoàn công tác đã được tỉnh này thông báo về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm y tế, quá tải bệnh viện, nguồn nhân lực… Tỉnh Thanh Hoá đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ cho việc xây dựng các trung tâm y tế huyện, trung tâm huyết học truyền máu….

Tỉnh Thanh Hoá cho biết địa phương vẫn còn 208 xã chưa đạt chuẩn quốc gia về y tế, hầu hết các xã này có điều kiện kinh tế - xã hội rất khó khăn, trong đó 76 xã có trạm y tế trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nên việc đầu tư cho các trạm y tế này là rất cấp bách. Hiện đia phương cũng còn thiếu nhiều bác sỹ, dược sỹ cho hệ thống y tế tuyến huyện, tuyến xã, nhất là ở khu vực miền núi, do đó Thanh Hoá đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm tăng chỉ tiêu đào tạo bác sỹ, dược sỹ đại học cho tỉnh theo hình thức cử tuyển và đào tạo theo địa chỉ, mỗi năm 115 bác sỹ, 68 dược sỹ đại học….

Thanh Hoá cũng đề nghị Bộ Y tế báo cáo Chính Phủ và các Bộ, ngành Trung ương bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ còn thiếu cho tỉnh (trên 300 tỷ đồng) đề hoàn thành các dự án đầu tư nâng cấp bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện; Thanh Hoá cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ, tạo điều kiện cho tình được đầu tư mới 2 bệnh viện chuyên khoa gồm: Bệnh viện Ung bướu với quy mô 500 giường bệnh và BV Chấn thương chỉnh hình với quy mô 300 giường bệnh; đầu tư mở rộng, nâng cấp BVĐK tỉnh lên quy mô 1.200 giường bệnh và BV Phụ sản lên quy mô 400 giường bệnh.

 

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Lắng nghe các ý kiến phát biểu của tỉnh Thanh Hoá và các thành viên trong đoàn công tác, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao thành công của Đảng bộ nhân dân tỉnh Thanh Hóa về kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhận định tỉnh chưa thực sự quan tâm đến một số vấn đề về an sinh xã hội. Điều này được thể hiện qua tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế của người dân thấp hơn mặt bằng chung của cả nước ; tỷ lệ mất cân bằng giới tính và sinh con thứ 3 còn cao.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị UBND quan tâm tăng giá dịch vụ y tế để đảm bảo chất lượng dịch vụ ; tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm y tế để người dân tham gia nhiều hơn. Kết luận về buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đối với đề xuất xây dựng các trạm y tế xã, Chính phủ đã có quyết định về xây dựng các trạm y tế xã vào năm 2007. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn ngân sách, do đó Sở Y tế cần tham mưu cho UB ND tỉnh việc xây dựng trạm y tế phù hợp theo vùng.

Với đề xuất liên quan đến nguồn trái phiếu Chính phủ, Bộ trưởng cho biết, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã có đến năm 2016, tỉnh Thanh Hoá cần xây đựng dề án đầu tư cho giai đoạn sau 2016 để gửi đề xuất các đơn vị liên quan.

 

Bộ trưởng hỏi thăm các bệnh nhân đến bệnh viện khám bệnh
Bộ trưởng hỏi thăm các bệnh nhân đến bệnh viện khám bệnh

Ngoài ra, tỉnh cần lập kế hoạch đào tạo cán bộ để đáp ứng được nhu cầu khi được phía Hàn Quốc phê duyệt dự án xây dựn bệnh viện 700 giường. Bộ trưởng nhất trí với kế hoạch xây dựng 2 bệnh viện chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình và Ung bướu. Đối với đề xuất xây dựng một số bệnh viện mới, theo Bộ trưởng, việc xây dựng nên được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Còn bệnh viện đa khoa cũ có thể xây luôn bệnh viện ung bướu tại đây.

Bộ trưởng cũng ủng hộ với phương án đề xuất được hỗ trợ về kỹ thuật cao, nâng cấp kỹ thuật tuyến cơ sở đêt người dân hiểu, tránh quá tải…. Bộ trưởng cũng cho rằng, việc đào tạo nhân lực của tỉnh cần được dựa trên việc tổng hợp thăm dò thông qua các phiếu thăm dò về nhu cầu nhân lực…

Bộ trưởng nhấn mạnh, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội có chỉ tiêu phát triển về bảo hiểm y tế toàn dân. Việc tăng tỷ lệ tham gia BHYT là trách nhiệm của các cấp. Bộ trưởng cũng cho rằng các cơ sở y tế cần chú trọng nâng cao chất lượng và chú ý tới sự hài lòng của người dân.

Bộ trưởng nắm bắt tâm tư của những phụ nữ cận nghèo

Bộ trưởng nắm bắt tâm tư của những phụ nữ cận nghèo

Cũng trong chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng 4000 thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ cận nghèo của tỉnh Thanh Hoá. Được biết, số thẻ bảo hiểm y tế đã được trao cho các thành viên  thuộc hộ gia đình cận nghèo của tỉnh Thanh Hóa có tổng trị giá khoảng 800 triệu đồng từ nguồn kinh phí ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cuộc vận động “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam”.

 

Trao thẻ bảo hiểm y tế tận tay cho những người cân nghèo
Trao thẻ bảo hiểm y tế tận tay cho những người cân nghèo

Phát biểu tại Lễ trao thẻ bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, cả nước hiện có trên 64 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 71,6% dân số. Trong đó, người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công…. đã được cấp thẻ tham gia bảo hiểm y tế miễn phí từ nguồn ngân sách nhà nước. Năm 2014 có 3,2 triệu/ 5,1 triệu người thuộc hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế, tăng hơn 20% so với năm 2013, nhưng vẫn nằm trong nhóm có tỷ lệ tham gia thấp, vẫn còn khoảng 40% số người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia bảo hiểm y tế, mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ mức 70% mức đóng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, 30% mức đóng bảo hiểm y tế còn lại (khoảng 200.000 đồng/1 thẻ) với nhiều người thuộc hộ cận nghèo vẫn còn vượt quá khả năng đóng góp. Do vậy, ngày 20/10/2014, Bộ Y tế và Trung ương Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức phát động cuộc vận động “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam” bước đầu nhận được sự ủng hộ của 52 đơn vị, doanh nghiệp với số tiền gần 16 tỷ đồng giúp người thuộc hộ gia đình cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn mua thẻ bảo hiểm y tế. Thông qua buổi lễ này Bộ trưởng Bộ Y tế gửi tới thông điệp “ Tham gia bảo hiểm y tế là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho chính mình và cho cộng đồng, vì hạnh phúc của gia đình; các tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia hỗ trợ cộng đồng tham gia bảo hiểm y tế; thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân để phát triển sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

 

HP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC