Ngày 14 Tháng 5, 2019 | 12:17 PM

Thần kỳ: Người phụ nữ bị tai nạn đứt ngang cổ được ra viện sớm

GiadinhNet - Bệnh nhân 39 tuổi ở Phú Thọ gặp tai nạn lao động đứt cổ ngang gốc lưỡi xuyên vào hạ họng đã hồi phục tốt sau mổ và được xem xét ra viện sớm.

Bệnh nhân làm nghề phụ hồ, khi đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng trên tầng hai thì giàn giáo bị sập. Cả người và xe rơi xuống đất, bộ phận sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị.

Vết thương gây chảy máu rất nhiều, chị được đưa ngay đi cấp cứu. Rất may nơi chị làm việc ở gần bệnh viện. Chị được các bác sĩ mở khí quản cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Việt Đức vào tối 7/5.

Ngay trong đêm, các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân vì vết thương vùng cổ chảy máu nhiều, người bệnh nhợt có nguy cơ bị sốc.

BS Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, cho biết đây là một tai nạn hy hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ, đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng, sát thành trước cột sống nhưng không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh.


Bệnh nhân sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân may mắn vì được mở khí quản kịp thời của các bác sĩ tuyến dưới. Nếu mở khí quản chậm hoặc không chính xác người bệnh sẽ bị chảy máu vào trong phổi gây suy hô hấp và có nguy cơ tử vong.

Qua kiểm tra, lưỡi tuy đứt gần rời ngang qua gốc, một bên mạch máu nuôi bị đứt nhưng vẫn còn một bên mạch nuôi dưỡng nên được khâu lại bảo tồn.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, cho biết biến chứng đáng sợ nhất sau mổ những tổn thương này là áp xe vùng sàn miệng có nguy cơ lan vào lồng ngực làm bệnh nhân tử vong.

"Trường hợp này sau mổ 6 ngày, vùng cổ bớt phù nề, người bệnh thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện sớm", PGS Hà nói.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC