Ngày 1 Tháng 11, 2017 | 11:14 AM

Thai phụ xuất huyết não và cuộc chiến cứu mẹ hay con

  MỚI NHẤT

Chị Linh mang thai 28 tuần bất ngờ xuất huyết não, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa mổ não cho mẹ vừa đón bé gái chào đời.

Chiều 15/9, ông bố 31 tuổi Huỳnh Tấn Lộc đang háo hức hoàn thành công việc để về đưa vợ đi sắm đồ sơ sinh cho đứa con đầu lòng sắp chào đời thì được báo tin Linh nhức đầu dữ dội. Lao vội về nhà, anh Lộc chứng kiến vợ toàn thân yếu liệt, hôn mê. Linh được đưa vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cấp cứu, bác sĩ xác định bị xuất huyết não trên diện rộng. Lúc này thai nhi trong bụng người mẹ mới 28 tuần.

Ảnh cưới hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ vào năm 2014. Ảnh: Facebook nhân vật.
Ảnh cưới hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ vào năm 2014. Ảnh: Facebook nhân vật.

Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, tình huống nguy cấp này đặt ra nhiều bài toán căng thẳng. Nếu không kịp thời phẫu thuật, thai phụ sẽ nguy hiểm tính mạng và đứa con trong bụng cũng khó cứu được. Thai nhi còn quá non tuổi, nếu mổ bắt ra khỏi bụng mẹ cũng khó có thể nuôi dưỡng tốt.

Tiến sĩ Phan Anh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh quyết định tìm mọi cách cứu lấy não bệnh nhân, ưu tiên giữ sự sống của thai phụ. Chỉ khi đó mới có hy vọng người mẹ đủ sức nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Sau cuộc phẫu thuật khẩn cấp để mở sọ não giải áp, lấy máu tụ, Linh qua cơn nguy kịch và theo dõi tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc.

Quá trình hồi sức đối diện nhiều sóng gió. Ê kíp nỗ lực tập trung chăm sóc tốt nhất cho người mẹ, cũng là hy vọng có thể kéo dài tuổi thai cứu đứa con trong bụng. Những ngày đầu sau mổ, Linh sốt, sức khỏe yếu. Hội chẩn liên viện, bác sĩ xác định em bé vẫn còn quá non yếu, nếu mổ thai lúc này sẽ rủi ro khó lường.

Thai phụ được tiếp tục dùng thuốc kháng đông. Nhiều lần người nhà phải đặt bút ký chấp nhận cho bệnh nhân dùng thuốc liều nặng, đồng nghĩa có thể ảnh hưởng thai nhi. Sau tuần đầu tiên, cơ thể chị Linh xuất hiện vết loét, phải đưa xuống phòng chăm sóc đặc biệt.

Bé Thiên Ân, tên ở nhà là Coca chào đời khỏe mạnh ngày 19/10. Ảnh: T.L.
Bé Thiên Ân, tên ở nhà là Coca chào đời khỏe mạnh ngày 19/10. Ảnh: T.L.

Ngày thứ 16, điều kỳ diệu xuất hiện. Bệnh nhân tỉnh lại trong niềm phấn khích của tập thể y bác sĩ và gia đình. "Đây là động lực rất lớn để nhân viên y tế kiên trì với nỗ lực cứu con", bác sĩ Chiến chia sẻ. Ngày 19/10, các bác sĩ mổ bắt con sau hơn một tháng gian nan dưỡng thai. Bé gái Thiên Ân nặng 2,3 kg chào đời khoẻ mạnh.

Khi giảm bớt sức nặng từ việc dưỡng thai trong bụng, sức khỏe của chị Linh tiến triển khả quan hơn. Bé gái được đưa về với gia đình trong khi mẹ vẫn nằm viện. Một vài người mẹ chia sẻ nguồn sữa trữ đông cho bé bú trong những ngày xa mẹ.

Vượt qua nỗi lo tính mạng vợ con, vấn đề viện phí lại đè nặng vai người chồng khi chi phí điều trị vài triệu mỗi ngày, có ngày lên tới 8-10 triệu đồng, không có bảo hiểm y tế. Bác sĩ Võ Đức Chiến đã vận động các tổ chức từ thiện ủng hộ hơn 75 triệu đồng để tạm thời trang trải chi phí. Một số nhà hảo tâm cũng đang tiếp thêm động lực giúp ông bố trẻ.

Chị Linh  đang được điều trị tích cực. Ảnh: L.P.
Chị Linh đang được điều trị tích cực. Ảnh: L.P.

Hơn 40 ngày anh Lộc tất bật chăm vợ ở viện lẫn lo cho cô con gái vừa chào đời, trong khi vẫn đảm đương việc công ty. Số giờ ngủ được chỉ đếm trên đầu ngón tay, ông bố bắt đầu xuất hiện những cơn đau họng, sốt cao, ho kéo dài. Đêm về, có những lần thay tã, làm vệ sinh cho vợ, tay chân anh bủn rủn, nhấc vợ lên mà chân không trụ vững. Anh luôn tự nhủ mệt mỏi của bản thân không thấm vào đâu so với những cơn đau quằn quại mà vợ phải chịu đựng.

Mồ côi mẹ từ khi còn nhỏ, anh Lộc luôn cầu mong phép màu để con gái mình được sống trong tình thương đủ đầy của cả bố lẫn mẹ. Anh động viên vợ: "Có những lúc em ngờ ngệch như một đứa trẻ, lại có những lúc em nhìn đăm chiêu như một bà già. Những lúc ấy, em đang suy nghĩ nhiều lắm đúng không, nhưng không thể làm được điều gì. Thôi kệ đi em, cuộc sống là vậy, vốn dĩ nó không êm đềm, chỉ cần mình cố gắng đừng bao giờ bỏ cuộc thì mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Với anh, em là người vợ mạnh mẽ, kiên cường. Với con, em là người mẹ vĩ đại. Rồi mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình".

Theo VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC