Ngày 9 Tháng 8, 2019 | 02:57 PM

Thai phụ nguy kịch khi đau bụng dữ dội ở tuần 37 tuần

GiadinhNet – Chị H vào viện trong tình trạng mệt mỏi, da tái, đau bụng dữ dội vùng thượng vị, mạch nhanh, huyết áp tụt...

Mới đây, thai phụ Triệu Thị H (SN 1983, trú tại Tiên Lương, Cẩm Khê, Phú Thọ) mang thai con thứ 3, quá trình mang thai không phát hiện điều bất thường, đến tuần 37 bất ngờ bị đau bụng dữ dội tại thượng vị, buồn nôn và nôn nhiều.

Gia đình đã đưa chị H đến Trung tâm y tế huyện khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện chị H bị tụy to, phù nề, xét nghiệm cho thấy men tụy amylase tăng cao. Chị H nhanh chóng được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ).

Thai phụ nguy kịch khi đau bụng dữ dội ở tuần 37 tuần - Ảnh 1.

Bệnh nhân được thăm khám sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Tại bệnh viện, chị H có dấu hiệu mệt mỏi, da tái, đau bụng dữ dội, mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, truyền dịch, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, đặt catheter động mạch, theo dõi huyết áp liên tục đồng thời thực hiện các chỉ định cận lâm sàng.

Kết quả cho thấy, thai phụ bị viêm tụy cấp hoại tử, tụy to, phù nề, thâm, nhiễm mỡ, tràn dịch quanh tụy, tràn dịch trong ổ bụng, tràn dịch màng phổi 2 bên.

Thai nhi được theo dõi và không có bất thường. Người bệnh được tiêm mũi trưởng thành phổi cho thai, các bác sĩ cố gắng điều trị bảo tồn, kéo dài thời gian trì hoãn phẫu thuật để đợi phổi thai nhi trưởng thành hơn, hi vọng cháu bé chào đời sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, trong quá trình theo dõi nhịp tim thai, các bác sĩ thấy xuất hiện nhịp tim nhanh (160 lần/phút), có dấu hiệu không tốt cho thai nhi. Lập tức, ê kíp bác sĩ của Khoa Sản thường, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cùng bác sĩ Gây mê hồi sức đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật lấy thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi và sản phụ.

Bé gái nặng 3kg được lấy ra khỏi buồng tử cung, toàn trạng ổn định được chuyển về khoa Sơ sinh theo dõi, sản phụ được duy trì thở máy, mạch, huyết áp ổn định, tử cung co hồi tốt và tiếp tục điều trị viêm tụy cấp. Sau 6 giờ thở máy, sản phụ được cai máy thở và sức khỏe dần ổn định.

ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, bệnh viêm tụy cấp là một bệnh rất thường gặp, tình trạng mắc bệnh nặng nề, tiên lượng tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai mắc phải sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, các mẹ bầu khi có dấu hiệu đau bụng bất thường (kể cả cơn đau nhẹ, thoáng qua) cũng cần được thăm khám, chẩn đoán kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC