Ngày 24 Tháng 12, 2013 | 03:22 PM

Thai phụ chết lâm sàng may mắn thoát cửa tử

Thai phụ chết lâm sàng may mắn thoát cửa tử

Đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, thai phụ 28 tuổi bị sảy do bệnh lý nhau cài răng lược đã được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ cứu sống.

Bệnh nhân mang thai ở tháng thứ tư, bất ngờ bị xuất huyết dữ dội rồi hôn mê. Tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, thai phụ được mổ cấp cứu do xác định thai phụ bị bệnh lý nhau cài răng lược, bánh nhau xâm lấn vào tử cung, thành bụng và bàng quang. Đây cũng là nguyên nhân khiến xuất huyết dữ dội.

"Chúng tôi đã mổ cắt bỏ tử cung cho bệnh nhân, sau đó hồi sức tích cực để giúp thai phụ qua cơn nguy kịch trước khi cho thở máy và chuyển về Bệnh viện Từ Dũ để tiếp tục điều trị", Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Việt Thanh, trưởng bộ môn sản ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang công tác tại Ninh Thuận cho biết.

Trên đường chuyển viện từ Ninh Thuận về TP HCM, sức khỏe thai phụ yếu dần rồi hôn mê sâu. Người bệnh được xác định chết lâm sàng bởi chức năng hô hấp và tuần hoàn kém, tuy nhiên các bác sĩ vẫn cố gắng hồi sức cho đến khi nhập viện.

Tại khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân được đặt nội khí quản trợ thở, hỗ trợ chức năng tim và bù lượng máu thất thoát. May mắn sau nhiều giờ tích cực điều trị, chức năng hô hấp và tuần hoàn của thai phụ dần có tín hiệu trở lại. Đến sáng 24/12, sức khỏe của người bệnh tưởng đã chết hoàn toàn bình phục.

Theo các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Từ Dũ, sẩy thai do bệnh lý nhau cài răng lược rất nguy hiểm bởi gây mất máu lượng lớn. Với trường hợp này, nếu không được xử trí ban đầu tốt và không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân chắc chắn tử vong.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC