Ngày 13 Tháng 8, 2014 | 04:17 PM

Tập huấn điều trị bệnh do Virus Ebola cho cán bộ y tế

Tập huấn điều trị bệnh do Virus Ebola cho cán bộ y tế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sáng nay (13/8), tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã mở lớp tập huấn về điều trị bệnh do virus Ebola cho cán bộ ngành y tế tham gia điều trị bệnh nhân tại khu vực phía Bắc và ra mắt hệ thống khử trùng di động.

Tại lớp tập huấn này, các y bác sĩ được cập nhật diễn biến mới nhất về dịch bệnh Ebola trên thế giới cũng như kế hoạch, hành động chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Ebola tại Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển đã hướng dẫn các cán bộ y tế về chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola, đồng thời giao cho hội đồng chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola phù hợp theo diễn biến của bệnh dịch.

TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết,  Việt Nam đã có 3 phòng sinh học cấp độ 3 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và  Viện Pasters Tp.HCM với đầy đủ tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 3 theo tiêu chuẩn quốc tế do Nhật Bản xây dựng.

Hiện nay Bộ Y tế đang cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp  Viện Vệ sinh Dịch tế TƯ, Viện Pasters Tp.HCM  sẵn sàng năng lực tiếp nhận các bệnh phẩm của bệnh nhân bị nghi nhiễm virus Ebola.

Theo ông Dương, xét nghiệm chẩn đoán Ebola chủ yếu dựa vào kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại nhất. Với điều kiện vật chất, nhân lực hiện có,  Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương  và Viện Pasters TP.HCM có đầy đủ năng lực  để xét nghiệm về virus Ebola, sẽ cho kết quả trong vòng 24-48 giờ.

Hiện tại, đã có nhà chờ do WHO tài trợ là hệ thống nhà bạt, khử khuẩn, tiệt trùng, làm sạch một cách khẩn cấp. Mục đích để phục vụ cho dịch bệnh khẩn cấp tối nguy hiểm, trong trường hợp thảm họa, đặc biệt là trong trường hợp do hóa chất, khí độc.

Hệ thống nhà bạt được thiết kế cho vùng cửa của ổ dịch, nơi đưa bệnh nhân ra, nhiệm vụ là làm sạch, tiệt trùng, loại bỏ tối đa các tác nhân gây bệnh có trên cơ thể bệnh nhân để đưa lên xe cấp cứu, hạn chế tối đa lây nhiễm khi đi qua khu dân cư. Khi hệ thống này đóng gói lại sẽ chỉ bằng 1 container. Đầu kéo chuyên dụng được thiết kế đảm bảo có thể di chuyển đến tất cả các vùng, miền trong cả nước…

 Ngày mai (14/8) tại Viện Pasteur- TP HCM cũng sẽ tập huấn về phòng chống dịch Ebola cho cán bộ y tế khu vực phía Nam.

Tập huấn điều trị bệnh do Virus Ebola cho cán bộ y tế  1
Hệ thống nhà bạtđược thiết kế cho vùng cửa của ổ dịch do Who tài trợ
Tập huấn điều trị bệnh do Virus Ebola cho cán bộ y tế  2
Phòng sinh học cấp độ 3 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Tập huấn điều trị bệnh do Virus Ebola cho cán bộ y tế  3
Đầu kéo chuyên dụng
Tập huấn điều trị bệnh do Virus Ebola cho cán bộ y tế  4
 
HN

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC