Ngày 14 Tháng 9, 2017 | 10:46 AM

Tăng nhanh bệnh nhi mắc đái tháo đường

GiadinhNet - Trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương có khoảng 40- 50 bệnh nhân mới mắc đái tháo đường type 1 được chẩn đoán, cao hơn nhiều so với trước đó (chỉ 5- 20 bệnh nhân/năm).

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em ngày càng có xu thế gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp, trong đó có Việt Nam.

Trước đây, đái tháo đường thường xuất hiện ở độ tuổi sau 40, nhưng hiện nay, bệnh này được phát hiện ở trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ sơ sinh. Đa phần trẻ mắc đái tháo đường ở nước ta thường gắn liền với chứng thừa cân, béo phì, lối sống thiếu lành mạnh và thói quen ăn uống không điều độ.

Hiện Khoa Nội tiết, Chuyển hóa, Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương đang quản lý hơn 450 bệnh nhân mắc đái tháo đường.

BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết, Chuyển hóa, Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, thủ phạm gây bệnh tiểu đường ở trẻ chính là do ăn quá nhiều đồ ăn nhanh và ngọt trong khi lại lười vận động. Vì thế, bên cạnh việc kiểm soát chế độ ăn uống, việc thay đổi lối sống của trẻ là rất cần thiết. Phương pháp tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là khuyến khích trẻ vận động hằng ngày, giúp kích thích sự vận chuyển chất đường vào trong tế bào và cải thiện khả năng phản ứng của cơ thể với insulin.

“Với những trẻ đang tuổi lớn và phát triển, việc bổ sung đủ dinh dưỡng là cần thiết. Việc giảm khẩu phần ăn ở trẻ béo phì khác với người lớn, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Vì thế, để trẻ vẫn có thể phát triển bình thường nên chia nhỏ bữa ăn và xây dựng bữa ăn tùy từng thể trạng mỗi cháu”, BS Dũng khuyên.

D.Ngân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC