Ngày 6 Tháng 11, 2013 | 11:08 AM

Tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập: “Đừng nhìn một cái cây mà quên cả cánh rừng”

Tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập: “Đừng nhìn một cái cây mà quên cả cánh rừng”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 4/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ nhiều tâm tư về ngành y cũng như đạo đức của những người thầy thuốc.

Tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập: “Đừng nhìn một cái cây mà quên cả cánh rừng” 1
Hội nghị là dịp để tăng cường quản lý nhà nước về y dược. Ảnh: P.H
 
Các bệnh viện sẽ có Đường dây nóng

Trong lĩnh vực y tế tư nhân, thời gian qua đã có một số sai phạm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là những sai phạm tại  Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) gây nhiều ấn tượng xấu cho ngành y. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một trong những vấn đề nhức nhối trong hệ thống y tế tư nhân hiện nay là vấn đề quảng cáo. Các trung tâm thẩm mỹ, các phòng khám tư nhân và những đơn vị bán thực phẩm chức năng thường quảng cáo quá năng lực thực tế.

Bộ Y tế sẽ đề nghị các bệnh viện thành lập Đường dây nóng ở một số khoa có đông bệnh nhân như khoa khám bệnh, khoa nhi, khoa sản…và Đường dây nóng đến Ban Giám đốc. Ngoài ra, Đường dây nóng cũng sẽ được thiết lập với báo chí để bệnh nhân và người dân phản ánh những mặt tiêu cực của ngành y.

Ông Đặng Văn Chính- Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, toàn bộ lực lượng Thanh tra y tế trong toàn quốc hiện tại có 290 người. Trong đó Thanh tra Bộ Y tế có 33 người, tại Thanh tra Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trung bình mỗi Sở có từ 2 đến 4 người, nhiều nhất là Thanh tra Sở Y tế TP HCM có 45 người, Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội có 14 người. Tuy nhiên, thanh tra chuyên về y, dược thì đa số các tỉnh chưa có cán bộ chuyên sâu. Trong khi đó, cả nước có tới 157 bệnh viện tư, hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế ngoài công lập.

Đại diện Sở Y tế TP HCM đưa thêm dẫn chứng về việc thiếu nhân lực trong đội ngũ thanh tra của ngành: Sở Y tế TP HCM - đơn vị có số lượng cán bộ Thanh tra y tế nhiều nhất toàn quốc, cũng chỉ có 10 thanh tra viên về y và 8 thanh tra viên về dược, trong khi trên địa bàn có tới 13.000 cơ sở hành nghề y, dược. Do vậy một năm lực lượng thanh tra tại đây chỉ thanh tra được khoảng 50% số cơ sở hành nghề. Nếu tính trung bình một thanh tra viên tại  TP HCM phải chịu trách nhiệm hơn 700 cơ sở hành nghề y, dược. Như vậy, cho dù có tích cực kiểm tra thì phải hai năm sau mới có thể thanh tra lại một cơ sở.

Với thực tế trên, Thanh tra Bộ Y tế đã đưa ra nhiều kiến nghị với các đơn vị chức năng. Đơn vị này đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Tiếp công dân để các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện phù hợp với yêu cầu tình hình hiện nay. Thanh tra ngành y tế cũng kiến nghị với Chính phủ đề nghị cho phép thành lập, tổ chức hệ thống thanh tra, kiểm tra y tế tới tuyến huyện, riêng đối với lĩnh vực ATTP và hành nghề y, dược ngoài công lập đề nghị thành lập, tổ chức hệ thống kiểm tra, quản lý chuyên ngành tới tuyến xã.
 
Gần nửa triệu cán bộ ngành y vẫn tận tâm với nghề

Không phủ nhận việc ngành y có những mặt trái nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng xã hội cần có cái nhìn công bằng. Những biểu hiện chưa đẹp của một số cán bộ y tế thời gian qua giống như “con sâu làm rầu nồi canh”. Toàn ngành y vẫn còn hơn 400.000 cán bộ đang ngày đêm vất vả làm việc vì người bệnh, vì nhân dân. Các cán bộ ngành y thường phải làm việc trong môi trường căng thẳng, áp lực.

Đối với những vụ tai biến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng tai biến luôn rình rập các bác sỹ, nó xảy ra với ngành y dù ở bất kỳ đâu, dù các bác sỹ đã hết sức cố gắng. 

Đối với trách nhiệm của ngành y trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến các cơ sở y tế ngoài công lập; xem xét lại việc quản lý các bác sỹ đang làm việc tại các bệnh viện công lập nhưng làm ngoài giờ; xem xét lại các vấn đề liên quan đến các nội dung quảng cáo của các cơ sở y tế tư nhân; xem xét lại vấn đề xử phạt trong công tác khám chữa bệnh; nghiên cứu vai trò quản lý của địa phương. Bộ sẽ tổ chức hội thảo vai trò của địa phương trong việc tổ chức quản lý vấn đề y tế trên địa bàn; tăng cường nâng cao y đức trong đội ngũ y bác sỹ; thành lập các đoàn kiểm tra và đề nghị các sở tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở y tế tư nhân….

Trước sự phản ứng của dư luận thời gian qua đối với một số trường hợp sai phạm gây hậu quả đáng tiếc trong ngành y, Bộ trưởng Bộ Y tế bộc bạch: “Xin đừng nhìn một cái cây mà bỏ quên cả cánh rừng. Ngày đêm vẫn có bao y, bác sỹ tận tụy chăm sóc người bệnh. Đa số y, bác sỹ vẫn làm việc tốt, chỉ đâu đó có một số sai phạm. Đây là việc cần rút kinh nghiệm nghiêm khắc”.
 
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Ngành y cần rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến các cơ sở y tế ngoài công lập, rà soát các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, có hướng dẫn cụ thể về việc quảng cáo của các cơ sở y tế tư nhân; Cần sớm ban hành bảng đánh giá xếp hạng các bệnh viện ngoài công lập. Các cơ sở y tế tư nhân cần công khai về nhân lực, đặc biệt là người đứng đầu cơ sở này, năng lực chuyên môn là gì, giá cả dịch vụ ra sao. Cần có sự phân cấp quản lý đối với các cơ sở y tế ngoài công lập rõ ràng. Cần xác định rõ trách nhiệm và cách quản lý đối với các đơn vị có bác sỹ, nhân viên tham gia hệ thống y dược ngoài công lập. Đồng thời tăng số lượng thanh tra nhất định, trước hết ở các thành phố lớn. Ngành y cần phát động sâu rộng hơn nữa phong trào nâng cao y đức để tạo sự tin tưởng đối với nhân dân.
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC