Ngày 7 Tháng 7, 2015 | 12:00 AM

Tăng cường phương pháp phẫu thuật nội soi buồng tử cung

  MỚI NHẤT

Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật nội soi buồng tử cung từ Bệnh viện Từ Dũ TP HCM (năm 2008), khoa Sản - BV Đà Nẵng (nay là khoa Sản Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) đã bắt đầu triển khai kỹ thuật nội soi buồng tử cung.

Từ đầu năm 2014, khoa đã tập trung phát triển mạnh kỹ thuật nội soi buồng tử cung ứng dụng vào nhiều loại phẫu thuật. Từ khi triển khai đến nay, khoa Sản Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã phẫu thuật cho khoảng 500 bệnh nhân.

Chị Nguyễn Thị Thảo ở Hội An, Quảng Nam là một ví dụ. Khi đi khám, chị Thảo được chẩn đoán u lạc nội mạc tử cung. Tại đây, chị được các bác sỹ tư vấn, hướng dẫn điều trị bằng phương pháp nội soi. Tiếp xúc với chị Thảo sau một ngày được phẫu thuật, chị Thảo phấn khởi chia sẻ: “Đến khám bệnh thì các bác sỹ bảo tôi bị u lạc nội mạc tử cung cần phải phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật tôi và gia đình rất lo lắng, nhưng các bác sỹ ở đây đã động viên rất nhiều nên tôi cũng yên tâm, tôi thấy mổ nội soi này ít đau và sau phẫu thuật sức khỏe mình ổn định rất nhanh”.

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp mổ hở thông thường. Chỉ cần một đường rạch nhỏ ở thành bụng, bác sỹ dùng ống soi được kết nối với máy quay và nguồn sáng để nhìn vào bên trong buồng tử cung của bệnh nhân. Với hình ảnh được phóng đại, bác sỹ có thể nhìn rõ, thao tác chính xác, đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị cũng như giảm hẳn các biến chứng liên quan. Sử dụng kỹ thuật nội soi, bệnh nhân ít mất máu trong quá trình mổ, ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn và mau hồi phục. Vết mổ nhỏ nên ít để lại sẹo xấu cho người bệnh.

“Trước đây, những bệnh lý ở buồng tử cung phải tiến hành mổ hở nên có những trường hợp bệnh nhân phải cắt bỏ tử cung, có những bệnh lý nặng bị mất máu nhiều… thì hiện nay, Bệnh viện đã triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi buồng tử cung trong các bệnh lý thường gặp như: cắt polype buồng tử cung, cắt nhân xơ tử cung dưới niêm mạc, thai ngoài tử cung, bóc lạc nội mạc tử cung… Việc sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi buồng tử cung vừa tiện lợi vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như bảo tồn được tử cung của người phụ nữ”. ThS.BS. Nguyễn Phi Anh, Khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, cho biết.

Để người dân Đà Nẵng và nhân dân trong khu vực ngày càng có nhiều cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, không còn phải chuyển viện đi xa như trước, góp phần giảm chi phí khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong thời gian tới, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng sẽ tiếp tục đầu tư phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong  đó  đặc  biệt  chú  ý  đến  các  phương pháp phẫu thuật nội soi.

Theo Hoàng Thị Minh Hiền

TTTTGDSK TP. Đà Nẵng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC