Ngày 18 Tháng 7, 2011 | 03:59 PM

Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

GiadinhNet - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 21.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 21 trường hợp tử vong.

Bệnh tay chân miệng (TCM) cũng tiếp tục gia tăng với 18.781 ca mắc được phát hiện, bao gồm 52 ca tử vong tại 10 địa phương. Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát mạnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh SXH và TCM tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm thuộc khu vực Nam và Trung Bộ ngay trong tháng 7. Các đoàn công tác sẽ phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh và xử lý triệt để ổ dịch.
 

Phun hóa chất để phòng sốt xuất huyết.
Ảnh: T.L

 
Hà My
 
Mỗi xã phải có một cán bộ y tế giám sát bệnh lao.
 
Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Quốc Triệu vừa ký quyết định về việc quy hoạch phát triển mạng lưới phòng chống lao và bệnh phổi giai đoạn 2011 – 2020 với mục tiêu xây dựng và hoàn thiện mạng lưới này ở cả 4 tuyến: TƯ, tỉnh, huyện và xã.
 
Theo đó, BV Lao phổi Trung ương là bệnh viện đầu ngành chịu trách nhiệm khám, chữa bệnh và chỉ đạo công tác phòng chống lao và bệnh phổi trong phạm vi cả nước. Trong giai đoạn 2011 – 2015 sẽ nâng quy mô giường bệnh ở 3 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế là BV Phổi TƯ, BV 74 và BV 71 lên 500 – 700 giường...

Tại tuyến tỉnh thành lập bệnh viện và Trung tâm lao và bệnh phổi; tuyến huyện thành lập Tổ chống lao hoặc Phòng khám lao và bệnh phổi ít nhất từ 3 cán bộ trở lên... Riêng ở tuyến xã đảm bảo ít nhất một cán bộ y tế được đào tạo kiến thức về quản lý, giám sát điều trị cho người bệnh.
 
P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC