Ngày 1 Tháng 6, 2015 | 05:30 PM

Tăng cường công tác khám chữa bệnh do thời tiết nắng nóng

Tăng cường công tác khám chữa bệnh do thời tiết nắng nóng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân và phòng tránh tác hại của nắng nóng đến sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đã có Công văn số 3675/KCB-BYT ngày 01/6/2015 gửi các BV trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Y tế các bộ ngành tăng cường công tác khám chữa bệnh do thời tiết nắng nóng và phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đã đề nghị tại cộng đồng, cần tích cực tuyên truyền cho nhân dân, chủ lao động trên địa bàn hiểu và phòng tránh tác hại do nắng nóng gây ra đối với sức khỏe con người như: say nóng, say nắng, rối loạn thân nhiệt, mất nước, ngất, kiệt sức; gia tăng bệnh hô hấp, tim mạch, đột quỵ; gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, sốt cao co giật .v.v…

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh những đối tượng dễ tổn thương là người già; phụ nữ có thai; trẻ em tại các khu vui chơi giải trí, nhà trẻ; công nhân, nông dân lao động ngoài trời, các lò phát nhiệt; người bệnh đang điều trị các bệnh: tim mạch, bệnh phổi mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường, tiêu chảy mất nước, uống rượu, vẩy nến, chàm, bỏng, cường tuyến giáp; những người đang dùng các loại thuốc: kháng cholinergiques, cocaine, amphetamines, phenothiazine … cần được quan tâm, phòng chống nóng.

Tại khoa khám bệnh, các cơ sở cần thực hiện tốt Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 về hướng dẫn cải tiến quy trình khám bệnh tại bệnh viện. Bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; có nước uống miễn phí. Tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh trong điều kiện nóng bức. Tại khoa điều trị, tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước sạch cho người bệnh. Hạn chế tối đa nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, hô hấp, tiêu hóa, v.v., đồng thời triển khai các g giải pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè: sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp.

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện khám bệnh, chữa bệnh trong những ngày nắng nóng bất thường, báo cáo Bộ Y tế các diễn biến đặc biệt để kịp thời giải quyết.

PV/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC