Ngày 12 Tháng 2, 2015 | 04:00 PM

Tăng cường công tác điều trị bệnh sởi

Tăng cường công tác điều trị bệnh sởi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về vấn đề tăng cường công tác điều trị bệnh sởi.

Hiện nay tình hình bệnh sởi vẫn diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2015 đến nay cả nước ghi nhận 123 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh thành phố, trong đó có 35 trường hợp xét nghiệm dương tính với sởi. Để tăng cường kiểm soát bệnh dịch, đặc biệt là phòng chống lây nhiễm sởi tại các bệnh viện.

Trong tình hình diễn biến dịch sởi phức tạp, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ/mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu. Phân công điều dưỡng có kinh nghiệm tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp nghi mắc sởi để hướng dẫn ngay vào buồng khám sởi tại khoa Khám bệnh. Xây dựng quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại người bệnh sởi/nghi ngờ sởi tại khu vực khám bệnh và được để sẵn tại nơi tiếp nhận, thăm khám.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các cơ sở y tế Bố trí đơn vị thu nhận người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại Khoa Truyền Nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng khác trước khi có chẩn đoán xác định sởi. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi đã được ban hành theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế để điều trị bệnh sởi.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện. Tổ chức tuyên truyền phát hiện bệnh sởi và hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc bệnh sởi nhẹ tại nhà và các cơ sở y tế tuyến xã, phường và chỉ đưa đến bệnh viện tuyến trên các trường hợp bệnh nặng ngay tại khu khám bệnh bằng các phương tiện truyền thông của bệnh viện (báo, trang web,..)

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC