Ngày 30 Tháng 10, 2018 | 07:43 PM

Tấn công, hành hung bác sĩ được đưa lên sân khấu

Tấn công, hành hung bác sĩ được đưa lên sân khấu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tiểu phẩm của đội Phú Thọ phản ánh thực trạng nhức nhối ngày càng gia tăng trong xã hội, đó là vấn nạn hành hung, tấn công y bác sĩ khi mà họ đang thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cứu người cao đẹp...

Ngày 30/10, Bộ Y tế tổ chức Chung kết “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018” tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Hà Nội. Trải qua 3 vòng thi chung khảo khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, cuộc thi đã lựa chọn được các đội thi y tế cơ sở giỏi xuất sắc thuộc 6 tỉnh/thành phố: Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Bạc Liêu.

Tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế

Phát biểu tại cuộc thi, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Cuộc thi y tế cơ sở giỏi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của ngành y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII nhằm kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng.

Tiểu phẩm “Chỉ còn gang tấc” của Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An

Tiểu phẩm "“Chỉ còn gang tấc” của đội thi y tế cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An

Có thể nói, cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Từ đó, giúp tăng cường nhận thức, hiểu biết của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, đẩy mạnh phong trào học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của cán bộ y tế cơ sở.

y te co so 2-crop

Các đội thi tham gia Chung kết “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018” đã trải qua ba phần thi là Màn chào hỏi, Kiến thức và Tài năng.

Với hình thức thể hiện sinh động, độc đáo như slogan, tranh, ảnh..., các phần thi đã truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục truyền thống tiêu biểu cho vùng miền, dân tộc và trang phục ngành y.

Đặc biệt, những nét văn hóa của từng vùng miền thông qua những câu dân ca quan họ, hát xoan, ví dặm, đờn ca tài tử, cải lương,… đầy da diết, sâu lắng được các đội thi thể hiện xuất sắc, lồng ghép tài tình trong các màn chào hỏi và phần thi tài năng.

Nhiều nội dung về lựa chọn giới tính thai nhi lên sân khấu

Tài năng diễn xuất của các diễn viên không chuyên được thể hiện thông qua tiểu phẩm mà 6 đội thi Y tế cơ sở giỏi mang đến chung kết cuộc thi đã đề cập nội dung nổi bật về nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở - đội ngũ y tế gần dân, sát dân nhất.

Đội Phú Thọ đạt giải 3, với nội dung tiểu phẩm về tình trạng bạo hành bác sĩ

Đội Phú Thọ đạt giải 3, với nội dung tiểu phẩm về tình trạng bạo hành bác sĩ

2/6 đội thi đã lựa chọn nội dung về thực trạng "trọng nam, khinh nữ", chồng ép vợ sinh bằng được con trai nên gây ra hậu quả xấu, để trình diễn tài năng. Đó là tiểu phẩm "Chuyện nhà A Quẩn" (Yên Bái) và "Chỉ còn gang tấc" (Nghệ An).

"Chuyện nhà A Quẩn” kể chuyện người chồng chỉ muốn vợ sinh con trai nên quyết định nếu thai nhi được siêu âm là con gái thì sẽ phá bỏ. Cán bộ y tế cơ sở kiên nhẫn thuyết phục, giải thích để người chồng hiểu việc lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật và quan trọng là nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Còn “Chỉ còn gang tấc” (Nghệ An) là thông điệp về thực trạng còn tồn tại ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa là trọng nam, khinh nữ và hủ tục mời thầy mo cúng khi ốm đau.

Người chồng mong muốn có con trai nhưng vợ lại mang thai con gái nên bắt vợ đi phá thai khiến vợ bị thủng tử cung, băng huyết. Một nhân viên y tế đã tình nguyện hiến máu của chính mình để cứu bệnh nhân đúng lúc người vợ báo tin con của anh đang bị tai nạn, anh phải nhờ nhân viên y tế đến nhà đưa con đi cấp cứu còn mình ở lại bệnh viện để truyền máu cho người bệnh. .

Ngoài ra, tiểu phẩm “Kháng sinh bạo lực” (Phú Thọ) phản ánh thực trạng nhức nhối ngày càng gia tăng trong xã hội đó là vấn nạn hành hung, tấn công y bác sĩ khi mà họ đang thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cứu người cao đẹp, phản ứng chủ động và nhân văn cử các thầy thuốc đối với vấn đề này...

Ban giám khảo đánh giá cao các đội thi đã mang đến cuộc thi những màn chào hỏi, những tiểu phẩm đặc sắc, nội dung có ý nghĩa nhân văn sâu sắc qua được sân khấu hóa tài tình, sáng tạo để chuyển tải các thông điệp về vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Kết quả cuộc thi, Ban tổ chức đã trao:
- Giải Nhất: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Hà Tĩnh
- Giải Nhì: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An
- 02 Giải Ba: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Cần Thơ và Phú Thọ
- 02 Giải khuyến khích: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Bạc Liêu và Yên Bái
- Các giải ấn tượng như:
1. Màn chào hỏi hay nhất: Hà Tĩnh
2. Tiểu phẩm hay nhất: Nghệ An
3. Trang phục đẹp nhất: Yên Bái
4. Diễn viên nam/nữ xuất sắc nhất.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC