Ngày 31 Tháng 12, 2018 | 03:55 PM

Tâm sự cuối năm của vị bác sĩ Việt lần đầu vẽ lên bản đồ thế giới cách mổ tuyến giáp độc đáo

GiadinhNet - "Phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ" của Nhà khoa học Phan Hoàng Hiệp (BV Nội tiết T.Ư) được bình chọn là 1 trong 10 thành tựu Khoa học và Công nghệ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2018.

Ngày 31/12, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, Hội đồng bình chọn sự kiện Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2018 (Bộ Khoa học - Công nghệ) với 19 thành viên tham gia là các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia thuộc ngành, lĩnh vực Khoa học và Công nghệ đã quyết định bình chọn sự kiện:

Việt Nam thực hiện nội soi tuyến giáp một lỗ lần đầu thành công trên thế giới – Nhà khoa học, Bác sỹ Phan Hoàng Hiệp, đơn vị công tác: Bệnh viện Nội tiết Trung ương - là sự kiện Khoa học và Công nghệ thuộc lĩnh vực Y tế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong năm 2018.

Ngoài ra, phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ - Tác giả, Nhà khoa học Phan Hoàng Hiệp - cũng được bình chọn là 1 trong 10 thành tựu Khoa học và Công nghệ xuất sắc nhất nước Việt Nam năm 2018.

ThS Phan Hoàng Hiệp - người nghiên cứu ra kỹ thuật mới này - tái khám cho một bệnh nhân được can thiệp bằng nội soi tuyến giáp một lỗ.

ThS Phan Hoàng Hiệp - người nghiên cứu ra kỹ thuật mới này - tái khám cho một bệnh nhân được can thiệp bằng nội soi tuyến giáp một lỗ.

Sau nhiều cố gắng, sáng tạo, kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ ra đời ngày 1/8/2018 đã gây tiếng vang lớn trong giới y khoa Việt Nam và cả thế giới. Trong y học đã có nhiều phẫu thuật nội soi một lỗ ở các lĩnh vực khác nhau như nội soi ổ bụng, lồng ngực… được các bác sỹ Việt Nam áp dụng rất thuần thục. Tuy nhiên, với nội soi tuyến giáp một lỗ thì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công.

Chia sẻ về phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ, ThS.BS Phan Hoàng Hiệp - người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này cho biết, ý tưởng phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đã được anh và các đồng nghiệp ấp ủ rất lâu, xuất phát từ thực tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương là nơi có số lượng bệnh nhân phẫu thuật về tuyến giáp có thể nói là lớn nhất thế giới và phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng lớn nhất trên toàn thế giới.

Chính điều đó thôi thúc anh cùng các đồng nghiệp nghiên cứu, sáng tạo để đem lại những gì tốt nhất cho người bệnh.

Nếu như trước đây, phẫu thuật tuyến giáp chủ yếu là mổ mở - sẹo lớn ở vùng cổ ngực, thì nay với phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ có nhiều ưu điểm như giữ được tính thẩm mỹ bởi vết mổ được giấu đi, chỉ có một sẹo duy nhất kích thước khoảng từ 2 – 3cm, nằm trong hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác, đảm bảo gần như trọn vẹn nhất so với mọi kỹ thuật nội soi khác.

Bên cạnh đó, nhờ phương pháp này, các bác sỹ đi thẳng vào tuyến giáp chứ không cần phải bóc tách rộng ra, chính vì thế tổn thương gây ra sẽ tối thiểu cho bệnh nhân.

Một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 – 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi một lỗ này thì chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày, tùy thể trạng người bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng đỡ đau hơn sau khi mổ, giảm được thời gian điều trị tại bệnh viện, bảo đảm được sức khỏe. Đây cũng là điều mà cả bác sỹ và bệnh nhân đều mong muốn.

Theo BS.Hiệp, nội soi tuyến giáp một lỗ có thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng; Đường vào trực tiếp đến tuyến giáp; Đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặn ngược đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu.

Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định; kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao trong điều trị và đạt được tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất…

Chia sẻ với PV Gia đình & Xã hội, ThS Hiệp cho biết, mổ nội soi một lỗ là phương pháp được áp dụng với nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, điều đặc biệt trong khi tiến hành phương pháp này với tuyến giáp là do vị trí phẫu thuật tại tuyến giáp không giống như ổ bụng (vị trí mổ tuyến giáp chỉ bằng 1/20 vị trí mổ ổ bụng) nên các bác sĩ đã cải tiến dụng cụ (trocar) một lỗ theo kỹ thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bởi nếu đưa nguyên dụng cụ mổ ở ổ bụng hay dụng cụ của hãng đưa ra vào mổ tuyến giáp sẽ rất "chật chội".

"Chúng tôi phải thiết kế dụng cụ đặc biệt, chỉ có ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Dụng cụ này sử dụng kết hợp cả dụng cụ nội soi 1 lỗ và nội soi thông thường để vừa phù hợp, dễ dàng hơn trong quá trình tiến hành cắt bỏ khối u, vừa đảm bảo an toàn với bệnh nhân. Bởi trong phẫu thuật tuyến giáp, nếu chỉ một chút tổn thương sẽ là thảm hoạ bởi nó ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh quản quặt ngược, ảnh hưởng chức năng nói của bệnh nhân" - BS Hiệp phân tích.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ tại BV Nội tiết Trung ương

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC