Ngày 29 Tháng 7, 2015 | 10:21 AM

Tai biến nặng sau tiêm vaccine sẽ được bồi thường

GiadinhNet - Đây là nội dung mới lần đầu tiên được quy định tại Dự thảo Nghị định về hoạt động tiêm chủng do Bộ Y tế soạn thảo và đang lấy ý kiến trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.

Dự thảo Nghị định có riêng một chương quy định về việc bồi thường khi sử dụng các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo đó Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng sau khi sử dụng vaccine bắt buộc, bất kể nguyên nhân do chất lượng vaccine hay do sai sót trong thực hành tiêm chủng.

Ba đối tượng được bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng bắt buộc phải cấp cứu, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật; Người được tiêm chủng bị tử vong. Ngoài được thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh theo quy định, người chăm sóc cũng sẽ được hỗ trợ một phần thiệt hại vật chất nếu phải nghỉ việc không hưởng lương để chăm sóc. Với những trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm chủng mở rộng sẽ được bồi thường, mức cao nhất bằng 30 lần mức lương cơ sở.  

 Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC