Ngày 11 Tháng 7, 2019 | 04:41 PM

Tai biến cực hiểm khiến một sản phụ vỡ tử cung

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người phụ nữ 40 tuổi mang thai tuần 34, đau bụng dữ dội, bị vỡ tử cung do rau cài răng lược.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau cài răng lược.

Sản phụ Lương Thị Đ, 40 tuổi (Lâm Bình) mang thai 34 tuần, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, không thể nằm ngửa, da xanh, có phản ứng thành bụng, có tiền sử mổ đẻ cũ…

Kết quả chẩn đoán, hội chẩn cho thấy sản phụ bị vỡ tử cung trên mổ đẻ cũ, rau tiền đạo trung tâm – theo dõi rau cài răng lược. Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu, tử vong cao, bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Tai biến cực hiểm khiến một sản phụ vỡ tử cung  - Ảnh 1.

Hai mẹ con sản phụ Đ được cứu sống, hiện đã ổn định

Kíp mổ gồm Khoa Phụ Sản và khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức đã phối hợp nhanh chóng phẫu thuật. Sau khi gây mê, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật, đón bé trai nặng 2.100 gram và đã đưa bé đến phòng Đơn nguyên sơ sinh của Khoa Nhi để được chăm sóc đặc biệt.

BCSKI Vương Ngọc Chắt – Khoa Ngoại Tổng hợp (Trưởng kíp mổ) cho biết: Đây là ca mổ khó vì mặt trước đoạn dưới tử cung có nhiều mạch máu tăng sinh, góc phải đoạn dưới tử cung gai rau đâm xuyên thủng cơ tử cung gây chảy máu, phúc mạc thành bụng tăng sinh nhiều mạch máu

Kíp mổ đã hút ra khoảng 1.500ml máu đỏ lẫn máu cục trong ổ bụng sản phụ, cắt tử cung bán phần khâu cầm máu, cắt một phần bàng quang có rau thai bám vào và khâu phục hồi bàng quang. Trong mổ, sản phụ vừa được hồi sức tích cực, vừa được phẫu thuật, đồng thời truyền bổ sung 12 đơn vị máu.

Hiện tại, sau mổ, sức khỏe sản phụ đã ổn định, vết mổ khô, tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

BSCKI Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Rau cài răng lược đối với trường hợp sản phụ Đ. là rất nguy hiểm vì là trước đó sản phụ đã mổ đẻ 1 lần. Nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo, đối với phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản để khám thai định kỳ và tuần thủ đúng theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ, khi phát hiện thai có rau tiền đạo cần được siêu âm Doppler màu (hoặc chụp cộng hưởng từ) để phát hiện rau cài răng lược.

Nguy cơ rau cài răng lược dễ xảy đến với các sản phụ có: Rau tiền đạo, có tiền sử vết mổ cũ ở tử cung (mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ…), mang thai trên 35 tuổi, nạo hút thai nhiều lần…

Rau cài răng lược sẽ gây nguy cơ chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột… Sản phụ có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC