Ngày 11 Tháng 6, 2019 | 02:17 PM

Tắc động mạch quan trọng nhất của hệ tiêu hóa, người đàn ông suýt hoại tử ruột

GiadinhNet – Khi mở bụng bệnh nhân, các bác sĩ thấy toàn bộ ruột non tím nhợt, lạnh, có biểu hiện đe doạ hoại tử.

Ngày 11/6, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, đơn vị này đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam bị tắc hoàn toàn động mạch mạc treo tràng trên gây huy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân L, 59 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn và đi ngoài phân đen. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Sau khi thăm khám, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch chẩn đoán bệnh nhân tắc hoàn toàn động mạch mạc treo tràng trên. Đây là động mạch quan trọng nhất của hệ tiêu hóa, nuôi gần như toàn bộ ruột trong ổ bụng.


3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hệ tiêu hóa đã hồi phục và hoạt động bình thường. Ảnh: BVCC

3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hệ tiêu hóa đã hồi phục và hoạt động bình thường. Ảnh: BVCC

BS Trần Quang Thái, Khoa Phẫu thuật Tim mạch (Bệnh viện 108) cho biết: Tắc hoàn toàn động mạch mạc treo tràng trên là tổn thương không hiếm gặp nhưng số lượng bệnh nhân được phát hiện ra bệnh lại rất ít. Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Kíp mổ gồm bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch phối hợp với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa tiến hành phẫu thuật với kỹ thuật làm cầu nối từ động mạch chậu gốc trái đến động mạch mạc treo tràng trên ngay sau chỗ tắc.

Khi mở bụng bệnh nhân, các bác sĩ thấy toàn bộ ruột non tím nhợt, lạnh, có biểu hiện đe doạ hoại tử. Sau thời gian phẫu thuật với kỹ thuật trên, toàn bộ ruột non của bệnh nhân hồng, ấm.

3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hệ tiêu hóa đã hồi phục và hoạt động bình thường.

Theo các bác sĩ, đối với các bệnh lý động mạch mạc treo tràng trên, việc chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn. Thăm khám lâm sàng để định hướng tổn thương. Bệnh nhân cần được chụp mạch máu để chẩn đoán xác định tổn thương và lên kế hoạch điều trị.

Kỹ thuật cầu nối từ động mạch chậu gốc trái đến động mạch mạc treo tràng trên để điều trị các tổn thương tắc động mạch mạc treo tràng trên là kỹ thuật phổ biến nhất. Cầu nối bằng đồng mạch nhân tạo, đầu trung tâm nhận máu từ động mạch chậu, đầu ngoại vi đưa máu từ động chậu qua động mạch nhân tạo tới động mạch mạc treo tràng trên ngay sau chỗ tắc.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC