Ngày 13 Tháng 5, 2019 | 07:28 PM

Siêu hiếm gặp: Phát hiện phổi thai nhi dị dạng như chùm nho, đè đẩy trái tim sang bên đối diện

GiadinhNet - Một phần của phổi bé A phát triển bất thường, gồm nhiều nang to nhỏ kết lại như chùm nho. Chúng không có chức năng hô hấp như phổi bình thường.

Ngày 13/5, TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sỹ vừa phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy giữa phổi phải cho một bệnh nhi sơ sinh do bệnh lý dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Bệnh nhi là bé Nguyễn Duy A. Từ khi trong bào thai, bé đã được chẩn đoán sớm tình trạng bệnh. Ngay khi chào đời, bé được theo dõi và làm chẩn đoán tại khoa nhi Bệnh viện Việt Đức.

Hình ảnh X quang thường cho thấy dị dạng nang tuyến phổi phải đè đẩy khí quản và tim sang đối diện

Hình ảnh X-quang thường cho thấy dị dạng nang tuyến phổi phải đè đẩy khí quản và tim sang đối diện

Kết quả chụp X-quang ngực, cắt lớp vi tính cho thấy, có hình ảnh dị dạng nang tuyến phổi chiếm toàn bộ thùy giữa phổi phải, đè đẩy tim, khí quản sang bên đối diện.

Vì bệnh nặng, bé A bị khó thở, suy hô hấp cấp do tràn khí màng phổi, buộc phải cấp cứu.

1 tuần sau phẫu thuật, trẻ không khó thở, bú mẹ bình thường.

1 tuần sau phẫu thuật, trẻ không khó thở, bú mẹ bình thường.

Dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh (trước đây gọi là dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh) là dị dạng hiếm gặp của đường hô hấp dưới.

Tình trạng này xảy ra từ giai đoạn trong bào thai và khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Một phần của phổi thai nhi phát triển bất thường bao gồm nhiều nang to nhỏ khác nhau như chùm nho.

Chúng không có chức năng hô hấp như phổi bình thường và dễ bị nhiễm trùng tái phát.

Biểu hiện bệnh khá đa dạng, có thể suy hô hấp từ rất sớm ngay trong giai đoạn sơ sinh như khò khè, thở co kéo, tím tái…

Bệnh cũng có biểu hiện bệnh ở lứa tuổi muộn hơn giống với các bệnh lý hô hấp khác, khi đó trẻ viêm phổi tái diễn nhiều lần, suy hô hấp cấp, nhiễm trùng cấp.

Để điều trị bệnh, phẫu thuật cắt bỏ nang là phương pháp "chuẩn" nhất.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo: Với những trường hợp được chẩn đoán trước sinh, sau sinh cần làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như: Chụp X-quang lồng ngực, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để xác định chính xác vị trí, kính thước, mức độ ảnh hưởng tới tim, mạch máu trong lồng ngực…

Với những trường hợp không chẩn đoán trước sinh mà hay mắc viêm phổi tái diễn nhiều lần, hoặc có dấu hiệu suy hô hấp, nhiễm khuẩn cấp cần làm chẩn đoán loại trừ dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa ngoại Nhi với đủ các điều kiện trang thiết bị về chẩn đoán, gây mê hồi sức và phẫu thuật để tránh các biến chứng không mong muốn gây suy hô hấp cấp có thể dẫn tới tử vong.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC