Ngày 4 Tháng 2, 2020 | 06:41 AM

Siết chặt kiểm soát y tế tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường thủy và hàng không

GiadinhNet - Để ngăn chặn dịch bệnh do virus Corona (nCoV) lây lan, các lực lượng y tế, hải quan, biên phòng, giao thông… làm việc xuyên ngày đêm tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường thủy, đường hàng không trong cả nước.

Siết chặt kiểm soát y tế tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường thủy và hàng không - Ảnh 1.
Siết chặt kiểm soát y tế tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường thủy và hàng không - Ảnh 2.

Hướng dẫn người dân khai tờ khai y tế tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ảnh: Võ Thu

Hệ thống những chiếc máy đo thân nhiệt hoạt động 24/24 giờ, đảm bảo không để lọt bất kỳ hành khách nào có dấu hiệu sốt, đặc biệt là những hành khách đến từ vùng có dịch tại Trung Quốc.

Đóng chốt ở tất cả đường mòn, lối tắt khu vực biên giới

Trong những ngày dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) ngày càng bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, đoàn công tác kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) được tăng cường hơn 10 người. "Dù nhà ngoại không xa nhưng suốt 4, 5 ngày Tết, tôi không đi chúc Tết mẹ được. Cũng thấy buồn lắm nhưng đã chuẩn bị tâm lý. Với nghề nghiệp của mình phải cố gắng hoàn thành", chị Phạm Thị Ái Việt, cán bộ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh chia sẻ.

Theo chị Việt, Cửa khẩu Móng Cái đang áp dụng chế độ 3 lớp đối với người nhập cảnh qua biên giới. Đó là sát khuẩn, khai báo y tế về khu vực đi lại, địa bàn di chuyển trong những ngày gần đây và kiểm tra thân nhiệt. "Khi họ không hiểu chỗ nào thì sẽ có các lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn. Những ngày qua, người nhập cảnh đều có ý thức chấp hành, không có trường hợp chống đối", nữ cán bộ y tế này thông tin.

Còn tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), từ khi có dịch, đơn vị đã thành lập 7 tổ công tác (mỗi tổ có 3 chiến sỹ biên phòng và 2 dân quân địa phương) đóng chốt ở tất cả đường mòn, lối tắt từ mốc 1007 đến mốc 1021 do đồn Biên phòng Hữu Nghị quản lý.

Tương tự, ở các điểm nóng thuộc đồn Biên phòng Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) như: Rọ Bon, Hang Dơi - Thác Ném, Đường Đài, lối mòn 389, đỉnh dốc Quan Tài đã được lực lượng biên phòng phối hợp với Hải quan canh gác cẩn mật. Tất cả chỉ huy đều được cắt cử đến các mục tiêu, chốt chặn để kiểm tra, đôn đốc hàng ngày. Lạng Sơn đã cấp kinh phí và cho xây dựng hàng nghìn mét hàng rào dây thép gai, gần đây nhất là "bức tường thành mềm", cao gần 3m, dài 46,5m vừa được khánh thành, bịt kín con đường độc đạo nối từ khu vực Hang Dơi sang Trung Quốc.

Phía Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cũng vừa có công điện chỉ đạo CSGT Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, chú trọng vào các phương tiện vận tải hành khách, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp chở người nhập cảnh, vận chuyển động vật hoang dã trái phép; đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Quá trình kiểm tra, xử lý phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ; đảm bảo vệ sinh tiệt trùng cho thiết bị đo, mỗi ống thổi chỉ sử dụng một lần, sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Đặc biệt, tại các địa phương có tuyến biên giới đường biển được tăng cường lực lượng, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách được lãnh đạo các tỉnh thành chỉ đạo quyết liệt và thực hiện quyết liệt.

Phát khẩu trang miễn phí cho hành khách

Siết chặt kiểm soát y tế tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường thủy và hàng không - Ảnh 3.

CSGT Hà Nội phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại các nút giao thông trọng điểm ngày 3/2. Ảnh: Cao Tuân

Trong khi đó, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hệ thống những chiếc máy đo thân nhiệt đặt tại nhà ga quốc tế và quốc nội hoạt động 24/24 giờ, đảm bảo không để lọt bất kỳ hành khách nào có dấu hiệu sốt, đặc biệt là những hành khách đến từ vùng có dịch tại Trung Quốc.

100% nhân viên sân bay đều đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Riêng lực lượng an ninh hàng không phải cả đeo găng tay bảo hộ lao động. Khách đến sân bay cũng chủ động trang bị khẩu trang hoặc nhận khẩu trang phát miễn phí tại cửa đi/đến sân bay. Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng đã có kế hoạch ứng phó với từng phương án phân luồng, cách ly hành khách và tàu bay có khách bị nhiễm virus corona (nếu phát hiện). Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam đã có lệnh cấm toàn bộ chuyến bay đi/đến Trung Quốc từ ngày 1/2.

Việc khử trùng y tế hiện cũng được các bến xe tại Hà Nội tiến hành cả trong và ngoài bến. Tại các bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Mỹ Đình… ngay từ ngoài cổng, các nhân viên bảo vệ, kiểm soát đã đeo khẩu trang. Trong khu vực bán vé, các nhân viên trực quầy đều đeo khẩu trang khi giao tiếp với hành khách, bên ngoài cửa xuất bến, các nhân viên kiểm soát và các doanh nghiệp vận tải đều tổ chức phát khẩu trang cho những hành khách chưa sử dụng. Nếu phát hiện những hành khách có biểu hiện ho, sốt, khó thở… bến xe sẽ lập tức báo cho các Trung tâm y tế để được sơ cứu, cách ly kịp thời…

Tại ga Hà Nội, phóng viên ghi nhận toàn bộ nhân viên đường sắt đón khách tại cửa toa đều đeo khẩu trang, phát khẩu trang miễn phí cho hành khách trước khi lên tàu. Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám dốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, ngoài việc cấp miễn phí khẩu trang cho nhân viên, hành khách, ngành Đường sắt cũng yêu cầu thường xuyên duy trì nhiệt độ trong toa tàu trong quá trình tàu chạy đạt 25 – 26 độ C, nhằm hạn chế thấp nhất sự phát tán của virus corona. Ga Hà Nội cũng đang phối hợp với các đơn vị đường sắt trong khu vực ga trang bị dung dịch rửa tay có cồn tại phòng đợi tàu, phòng vé; dành riêng một phòng làm phòng cách ly. Trường hợp phát hiện hành khách, nhân viên có biểu hiện nghi ngờ sẽ đưa vào phòng cách ly.

Trong ngày 3/2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại các nút giao thông quan trọng tập trung đông người qua lại và tại các điểm đăng ký xe toàn thành phố. Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Khám nghiệm, tuyên truyền Luật Giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết: "Trong đợt cao điểm này, đơn vị sẽ phát miễn phí khẩu trang cho người dân. Sau đó, căn cứ vào tình hình sẽ tiếp tục báo cáo cấp lãnh đạo, đồng thời vận động đoàn viên, thanh niên trong đơn vị tiếp tục ủng hộ, phát động phong trao quyên góp mua khẩu trang phát miễn phí cho người tham gia thông để góp phần đảm bảo an toàn chống dịch corona".

Dừng làm thủ tục hải quan qua các đường mòn, lối mở với Trung Quốc

Trước tình hình virus Corona đang lây nhiễm rất nhanh ở Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch. Cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đặc biệt các bộ, ngành, địa phương kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tại tất cả cửa khẩu biên giới, dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc; tăng cường việc giám sát công dân, lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam về quê ăn tết nay trở lại Việt Nam.

Để ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam thông qua con đường xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc. Đặc biệt phối hợp kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm virus Corona.

Cao Tuân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC