Ngày 27 Tháng 12, 2016 | 03:31 PM

Sau cơn đau đột ngột ở ngực trái, bé trai 12 tuổi nhập viện cấp cứu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phình tách động mạch chủ tuýp A là bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu, không được điều trị thì nguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp điều trị không được điều trị sẽ tử vong sau 3 tháng (y văn).

Chiều 27/12, Khoa cấp cứu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nhi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A.

Trước đó, Khoa cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân nhi Nguyễn Lê Hoàng A. (SN 2004, trú Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở và bị ngất. Em A. được chẩn đoán vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định trường hợp của em A. cần được thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống.


Các y bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Lê Hoàng A. Ảnh: Đ.H

Các y bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Lê Hoàng A. Ảnh: Đ.H

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ liên tục bao gồm các công đoạn: thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo.

Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Khoa ngoại tim mạch lồng ngực cho biết: “Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể, các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt. Không có dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết trong, em Nguyễn Lê Hoàng A. đã được xuất viện vào ngày hôm nay (27/12) để trở lại với cuộc sống hàng ngày như bao trẻ em khỏe mạnh khác.”

Được biết, phình tách động mạch chủ tuýp A là bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu, không được điều trị thì nguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp điều trị không được điều trị sẽ tử vong sau 3 tháng (y văn).

Theo gia đình em A. cho biết, bệnh tim bẩm sinh của A. đã được phát hiện từ sớm và đã đi khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau, tuy nhiên do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao, gia đình vẫn chưa quyết định cho em được phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Khi đang sinh hoạt ở nhà, em A. đột ngột bị đau ngực trái, kèm theo khó thở và ngất. Khi được gia đình đưa đến bệnh viện, bệnh nhân lúc mê lúc tỉnh, mệt mỏi, vã mồ hôi, môi và đầu chi tím.

“Tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh khoảng 8/1000 trẻ. Các bậc phụ huynh cần quan tâm và cho con em được khám và tầm soát bệnh ngay từ đầu, sẽ giúp các em nhận được sự chăm sóc tốt nhất về mặt y tế, tránh các trường hợp bệnh nặng sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn”, BS Hiền cho biết thêm.

Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC